ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่างปัจจัยการจัดการสาธารณสุขและปัจจัยด้าน ภูมิศาสตร์ที่มีอิทธิพลต่อการเข้าถึงบริการสุขภาพของแรงงานต่างด้าวในประเทศไทย - อาภรณ์พิศาล พรรณรัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยการจัดการ สาธารณสุขและปัจจัยด้านภูมิศาสตร์ที่มีอิทธิพลต่อการเข้าถึงบริการสุขภาพของแรงงานต่างด้าวใน ประเทศไทย มีประชากรในการวิจัยคือแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า ในสถานประกอบการธุรกิจ กิจการต่อเนื่องประมงในจังหวัดสมุทรสาคร กลุ่มตัวอย่างจานวนทั้งสิ้น 412 ราย เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม ได้รับการตรวจสอบความตรงของเนื้อหาและทดสอบหาค่าความเชื่อมั่น สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล สถิติเชิงพรรณนา ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน สถิติเชิงอนุมานใช้การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระและตัวแปรตาม ทดสอบสมมติฐานโดยใช้การวิเคราะห์สมการโครงสร้าง ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า สมการโครงสร้างตามสมมติฐานสอดคล้องกับข้อมูลเชิง ประจักษ์ โดยปัจจัยด้านการจัดการสาธารณสุข มีอิทธิพลต่อการเข้าถึงบริการสุขภาพ เท่ากับ 0.13 และปัจจัยภูมิศาสตร์ มีอิทธิพลต่อการเข้าถึงบริการสุขภาพ เท่ากับ 0.93 ค่าน้าหนักองค์ประกอบ ของตัวชี้วัดในแต่ละปัจจัยพบว่า ปัจจัยด้านการจัดการสาธารณสุข ตัวชี้วัดด้านการสนับสนุน งบประมาณจากภาครัฐ มีค่าน้าหนักองค์ประกอบมากที่สุด 0.79 (x11 = 0.79) ปัจจัยด้าน ภูมิศาสตร์ ตัวชี้วัดด้านระยะเวลามีค่าน้าหนักองค์ประกอบมากที่สุด 0.88 (x22 = 0.88) ส่วน การเข้าถึงบริการสุขภาพของแรงงานต่างด้าวในประเทศไทย พบว่า ตัวชี้วัดโครงสร้างพื้นฐานมีค่า น้าหนักองค์ประกอบมากที่สุด 0.89 (y1=0.89) ยอมรับสมมติฐานอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ ระดับ .05