ความคุ้มค่าในการลงทุนพลังงานทดแทนในประเทศไทย - อัศวตั้งเสถียร อธิคม (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาโครงสร้างต้นทุนพลังงานทดแทนในประเทศไทย 2) ศึกษาความคุ้มค่าในการลงทุนพลังงานทดแทนประเทศไทย และ 3) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความ คุ้มค่าในการลงทุนพลังงานทดแทนในประเทศไทย การวิจัยนี้เป็นแบบผสานวิธีทั้งเชิงคุณภาพและ เชิงปริมาณ การวิจัยเชิงคุณภาพใช้ผู้ให้ข้อมูลสาคัญ (Key Informants) จานวน 20 ราย จาก ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนและนักวิชาการด้านพลังงานทดแทน โดยเลือกแบบ เจาะจง เครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล คือ การสัมภาษณ์เชิงลึกและวิเคราะห์ข้อมูลโดยการอุปมาน วิเคราะห์และการตีความ สาหรับการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร ได้แก่ บุคลากรที่ทางานในโรงงานที่ เข้าโครงการส่งเสริมก๊าซชีวภาพ 4 กลุ่ม จานวน 1,320 ราย โดยได้กลุ่มตัวอย่างจานวน 298ราย ด้วยวิธีการเปิดตารางเคร็จซีและมอร์แกน๑ ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิและการสุ่มตัวอย่าง แบบง่าย เครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุ (Multiple regression) ผลการวิจัยพบว่า 1) โครงสร้างต้นทุนพลังงานทดแทนในประเทศไทยทุกประเภทไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อ พิจารณาในมิติผลตอบแทน พลังงานทดแทนประเภทก๊าซชีวภาพให้ผลตอบแทนคุ้มค่ากว่า โดยวัดได้ จากระยะเวลาในการคืนทุนประมาณ 3-4 ปี 2) ความคุ้มค่าในการลงทุนพลังงานทดแทนประเทศไทยนอกจากจะพิจารณาถึงการ ลงทุนในโครงสร้างด้านต้นทุนน้อยและได้กาไรมากแล้ว ยังต้องพิจารณาถึงความคุ้มค่าทางด้าน เศรษฐกิจภาพรวม ด้านสังคมและชุมชน และด้านสิ่งแวดล้อม 3) ปัจจัยด้านต้นทุนโดยรวมส่งผลต่อส่งผลต่อความคุ้มค่าในการลงทุนพลังงานทดแทนใน ประเทศไทยอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติระดับ 0.05 อันได้แก่ ปัจจัยค่าที่ดิน ปัจจัยสิ่งปลูกสร้าง ปัจจัยเทคโนโลยีและที่ปรึกษา ปัจจัยค่าวัตถุดิบ และปัจจัยค่าไฟฟ้า