ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยการบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์กร และระบบการผลิตแบบลีนที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการ อุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟในประเทศไทย - แซ่ตั้ง สราวุธ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยด้านการบริหาร คุณภาพทั่วทั้งองค์กร (TQM) และปัจจัยด้านระบบการผลิตแบบลีน (LEAN) ที่มีอิทธิพลต่อ ประสิทธิภาพการบริหารจัดการอุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟในประเทศไทย (BP) มีประชากรในการ วิจัยคือพนักงานของบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างจานวนทั้งสิ้น 486 ราย เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม ผลการตรวจสอบความตรงของเนื้อหามีค่าอยู่ระหว่าง 0.71– 1.00 ผลการทดสอบหาค่าความเชื่อมั่นมีค่าอยู่ระหว่าง 0.859-0.978 ผลการทดสอบผลการทดสอบ ค่าอานาจจาแนกรายข้อของแต่ละข้อคาถามมีค่าอยู่ระหว่าง 0.547-0.979 ผลการทดสอบสมการ โครงสร้างกับข้อมูลเชิงประจักษ์ พบว่า โดยปัจจัยด้านการบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์กรและปัจจัย ด้านระบบการผลิตแบบลีน มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการเท่ากับ 0.80 และ 0.16 ตามลาดับ ค่าน้าหนักองค์ประกอบของตัวแปรอิสระการผลิตแบบดึง ในปัจจัยด้านระบบการผลิต แบบลีน มีค่าน้าหนักองค์ประกอบมากที่สุด 0.90 ค่าน้าหนักองค์ประกอบของตัวแปรอิสระภาวะ ผู้นาการเปลี่ยนแปลง ของปัจจัยด้านการบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์กรมีค่าน้าหนักองค์ประกอบน้อย ที่สุด 0.51 ส่วนด้านตัวแปรตามประสิทธิภาพการบริหารจัดการ พบว่า ด้านคุณภาพมีค่าน้าหนัก องค์ประกอบมากที่สุด 0.86 และด้านประหยัดมีค่าน้าหนักองค์ประกอบน้อยที่สุด 0.79 อย่างมี นัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05