การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และทักษะ ทางสังคมของเด็กปฐมวัย โดยใช้แนวคิด เรกจิโอ เอมีเลีย และพหุสัมผัส - ออละมาลี อวยพร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความการวิจัยนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์เสริมสร้าง ความคิดสร้างสรรค์และทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัยโดยใช้แนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย และพหุสัมผัส 2) ศึกษาผลการใช้รูปแบบ โดย เปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์และทักษะทางสังคมของเด็ก ปฐมวัยกลุ่มทดลองก่อนและหลังได้รับการจัดประสบการณ์ เปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์และ ทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัยกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุมหลังได้รับการจัดประสบการณ์ เปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์และทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัยกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ก่อนจัดประสบการณ์ ระหว่างจัดประสบการณ์ หลังจัดประสบการณ์และติดตามผล และ 3) ศึกษา ความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยที่มีต่อการจัดประสบการณ์ตามรูปแบบ ดาเนินการวิจัย 4 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐาน 2) พัฒนารูปแบบ 3) ทดลองใช้รูปแบบ และ 4) ประเมินผลและปรับปรุง รูปแบบ กลุ่มตัวอย่าง คือเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2 สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 คือโรงเรียนบ้านโนนกุง จานวน 20 คน เป็นกลุ่มทดลอง และ โรงเรียนบ้านเชียงสือ จานวน 20 คน เป็นกลุ่มควบคุม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการทดสอบทีทั้งชนิด Dependent samples t-test และ การทดลองใช้รูปแบบ พบว่า 1) ความคิดสร้างสรรค์และทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัยกลุ่มทดลอง หลังได้รับการจัดประสบการณ์สูงกว่าก่อนได้รับการจัดประสบการณ์ 2) ความคิดสร้างสรรค์และ ทักษะทางสังคมของเด็กปฐมวัยกลุ่มทดลองสูงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความคิดสร้างสรรค์และทักษะทางสังคม ของเด็กปฐมวัยกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมก่อนจัด ประสบการณ์ ระหว่างจัดประสบการณ์ หลังจัดประสบการณ์ และติดตามผลแตกต่างกัน อย่างมี นัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 4) เด็กปฐมวัยกลุ่มทดลองมีความพึงพอใจต่อการจัด ประสบการณ์ตามรูปแบบอยู่ ในระดับมาก