รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขัน ของธุรกิจ OTOP ประเทศไทย - จันตะนี เมธารัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การศึกษา “รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ OTOP ประเทศไทย” เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ในภาคกลาง 15 จังหวัด จำนวน 480 ราย ผลการวิจัยพบว่า : 1) การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (CFA) ทั้ง 4 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยเครือข่ายความร่วมมือ ปัจจัยสภาวะแวดล้อมในการดาเนินงาน ปัจจัยแรงผลักดันทางธุรกิจ 5 ประการ และปัจจัย ความสามารถในการแข่งขัน แสดงให้เห็นว่าตามการทดสอบเชิงสมมติฐานที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นผ่าน เกณฑ์ดัชนีความสอดคล้องกลมกลืนของโมเดลกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานการวิจัย ที่กำหนดไว้ และรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุส่งผลทางตรงและทางอ้อม ต่อรูปแบบ ความสามารถในการแข่งขัน OTOP โดยมีค่าความสัมพันธ์เชิงบวก 2) จากการสัมภาษณ์เชิงลึกเพื่อยืนยันโมเดล พบว่า ปัจจัยที่ผู้ประกอบการต้องพิจารณาในการดำเนินธุรกิจให้มีความสามารถ ในการแข่งขัน ประกอบด้วย การสร้างผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น การพัฒนาด้านการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ เพิ่มการจัดจาหน่ายสินค้าผ่านเทคโนโลยี รัฐบาลควรส่งเสริมองค์ความรู้ด้านนวัตกรรม และสร้างเครือข่ายกับหน่วยงานต่าง ๆ และตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น วิเคราะห์อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องในการดาเนินงาน และส่งเสริมองค์ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบความสามารถในการแข่งขัน อย่างยั่งยืน และเหมาะสมกับธุรกิจ OTOP