THE DEVELOPMENT MODEL USING ORGANIZATIONAL CULTURE FOR ENHANCEMENT EDUCATION MANAGEMENT QUALITY OF SMALL PRIMARY SCHOOL IN MIDDLE ISAN - Nid Bai-iam (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
แนวคิดของรูปแบบการพัฒนาโดยใช้วัฒนธรรมองค์กรในการบริหารจัดการการศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการพัฒนาโดยใช้วัฒนธรรมองค์กร ให้มีคุณภาพเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กในภาคอีสานภาคกลาง กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยประกอบด้วย 9 โรงเรียนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แบบสอบถามถูกใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าในอดีตความเป็นมาการใช้วัฒนธรรมองค์กรโรงเรียนเครือข่ายประถมศึกษาขนาดเล็กในภาค อีสานตอนกลาง การก่อตั้งโรงเรียนครั้งแรกอาศัยศาลาวัดเป็นสถานที่จัดการเรียนการสอนและการรวมเป็นโรงเรียนเครือข่ายประถมศึกษาขนาดเล็ก เกิดจากนโยบายการดาเนินงานรวมโรงเรียน ขนาดเล็ก (พ.ศ. 2554) เพื่อรองรับการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (พ.ศ. 2552-2561)และการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก (พ.ศ. 2555) เพื่อแก้ปัญหาการบริหารโรงเรียนขนาดเล็ก ให้มีคุณภาพด้วยการให้โรงเรียนขนาดเล็กไปเรียนรวมกับโรงเรียนใหญ่หรือโรงเรียนที่อยู่ใกล้เคียงสภาพปัจจุบัน ปัญหาการใช้วัฒนธรรมองค์กรโรงเรียนเครือข่ายประถมศึกษาขนาดเล็กในภาค อีสานตอนกลาง พบว่า การบริหารเน้นการใช้ทรัพยากรที่เป็นปัจจัยการบริหารจัดการศึกษาร่วมกันให้มีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด การพัฒนารูปแบบการใช้วัฒนธรรมองค์กร เพื่อ ส่งเสริมคุณภาพการจัดการศึกษาโรงเรียนเครือข่ายประถมศึกษาขนาดเล็กในภาคอีสานตอนกลางใน 9 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบเกษมสุขหนองแก่ง รูปแบบสระคูโมเดล รูปแบบสหวิทย์ รูปแบบ สองดี รูปแบบสามเกลอโมเดล รูปแบบจตุรมิตร 1 รูปแบบจตุรมิตร 2 รูปแบบวังเก่าโมเดลและรูปแบบโนนโพนปอ การพัฒนารูปแบบการใช้วัฒนธรรมองค์กรไปใช้ให้เหมาะสมกับองค์กรโรงเรียน นับเป็นการนาวิธีการบริหารการเปลี่ยนแปลงอีกรูปแบบหนึ่งที่ผู้บริหารองค์กรต้องนาไปใช้การบริหารจัดการในโรงเรียนเครือข่ายประถมศึกษาขนาดเล็กไปสู่ทิศทางที่ต้องการบนฐานของ วัฒนธรรมองค์กร เพื่อส่งเสริมคุณภาพการจัดการศึกษาโรงเรียนเครือข่ายประถมศึกษาขนาดเล็กในภาคอีสานตอนกลาง