รูปแบบกลยุทธ์เพื่อส่งเสริมแรงจูงใจต่อการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาผ่านระบบ เครือข่ายอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย - ลพนานุสรณ์ ทรงพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเรื่องรูปแบบกลยุทธ์เพื่อส่งเสริมแรงจูงใจต่อการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความสาคัญของกล ยุทธ์เพื่อส่งเสริมแรงจูงใจต่อการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต 2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ระหว่างกลยุทธ์เพื่อส่งเสริมแรงจูงใจต่อการเลือกศึกษาต่อระดับ ปริญญาผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต และ 3) ศึกษารูปแบบกลยุทธ์เพื่อส่งเสริมแรงจูงใจต่อการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานโดยแบ่งได้เป็น 2 ส่วนคือส่วนที่ 1 เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม จากตัวอย่างนักศึกษาที่เรียนระดับปริญญาผ่าน ระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จานวน 400 คน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสาเร็จรูปทางคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (Confirmatory Factor Analysis : CFA) และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (Structural Equation Model Analysis :SEM) ที่ระดับนัยสาคัญทางสถิติ 0.05 และส่วนที่ 2 เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการเก็บข้อมูลกลุ่ม ตัวอย่างจากบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการศึกษาต่อระดับปริญญาผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จานวน 5 คน โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัย พบว่า การศึกษาแบบจาลองสมการโครงสร้าง พบว่า เพศ อายุ ระดับ การศึกษา สภาพการสมรส ระดับการศึกษารายได้ต่อเดือน อาชีพ ภูมิลาเนา ผลการเรียนเฉลี่ย สะสม แหล่งเงินทุนในการศึกษา ระดับที่กาลังศึกษาในระดับปริญญาผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต สาขาวิชาที่กาลังศึกษาในระดับปริญญาผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมีความสัมพันธ์ทางตรงกับกลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาด และยังมีความสัมพันธ์ทางตรงและทางอ้อมกับ แรงจูงใจต่อการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาผ่านทางระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ปัจจัยแวดล้อมที่มีผลต่อการตัดสินใจ มีความสัมพันธ์ทางตรงกับกลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาดและยังมี ความสัมพันธ์ทางอ้อมกับแรงจูงใจต่อการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาผ่านทางระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตกลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาด มีความสัมพันธ์ทางตรงกับแรงจูงใจต่อการเลือกศึกษา ต่อระดับปริญญาผ่านทางระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตซึ่งแบบจาลองความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นมีความเหมาะสมซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์มีความสามารถในการพยากรณ์ได้ระดับดีและเป็นที่ยอมรับได้คิดเป็นร้อยละ 87.20 (R2= 0.872)