แนวทางการสร้างผลประกอบการที่ดีด้วยนวัตกรรมบริการของธุรกิจรีสอร์ทใน ประเทศไทย - สัณหฉวี บรินดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. ประเภทนวัตกรรมบริการที่สาคัญของธุรกิจรีสอร์ทในประเทศไทย 2. ขั้นตอนในการปฏิบัติด้านนวัตกรรมบริการของธุรกิจรีสอร์ทในประเทศไทย 3. ประโยชน์ที่รีสอร์ทในประเทศไทยได้รับจากการมีนวัตกรรมบริการ โดยผู้วิจัยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) ด้วยแบบสัมภาษณ์ แบบกึ่งโครงสร้างกับผู้ให้ข้อมูลสาคัญ ซึ่งเลือกแบบ เจาะจง 3 กลุ่ม คือ 1) ตัวแทนผู้บริหารรีสอร์ทในประเทศไทย จานวน 12 คน 2) นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรม จานวน 7 คน 3) ตัวแทนภาครัฐ จานวน 5 คน รวมผู้ให้ข้อมูลสาคัญ ทั้งหมด 24 คนผลการวิจัย พบว่า 1. ประเภทของนวัตกรรมบริการที่สาคัญของธุรกิจรีสอร์ทในประเทศไทย คือ นวัตกรรมบริการด้านความปลอดภัย นวัตกรรมบริการด้านความทันสมัยของเทคโนโลยี และนวัตกรรมบริการ ด้านความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 2. ขั้นตอนในการปฏิบัติด้านนวัตกรรมบริการของธุรกิจรีสอร์ทในประเทศไทย มี 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนการวางแผน ขั้นตอนการปฏิบัติ ขั้นตอนการประเมินผลและปรับปรุง 3. ประโยชน์ที่รีสอร์ทในประเทศไทยได้รับจากการมีนวัตกรรมบริการ คือ ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพในการบริการลูกค้า ช่วยสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า ช่วยเพิ่มส่วนแบ่งตลาด ช่วยให้ยอดขายและกาไรเพิ่มขึ้น