สภาพทั่วไปของ SMEs ภาคการผลิตอุตสาหกรรม ในกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน 1 - ประดิษฐธรรม ไชยา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพโดยทั่วไปของวิสาหกิจขนาดกลางและ ขนาดย่อม(SMEs)ภาคการผลิตอุตสาหกรรมในกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน1ซึ่งประกอบไปด้วย จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา และสระบุรี เพื่อให้ทราบถึงสภาพทั่วไปของSMEsและ เป็นข้อมูลสาคัญสาหรับผู้ประกอบการSMEs และภาครัฐในการกาหนดแนวทางส่งเสริมSMEs ประชากรคือSMEsที่จดทะเบียนในกลุ่มจังหวัด กลุ่มตัวอย่างได้แก่ SMEsโดยเก็บรวบรวมข้อมูลจาก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.)และกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้แก่จานวนวิสาหกิจ ทุนจดทะเบียน จานวนแรงงานและสาขาการผลิตในปี2558 ผลการศึกษาพบว่า SMEsภาคการผลิตที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรม มีจานวนรวมทั้งสิ้น 8,037โรงงาน โดยมีสัดส่วนจำนวนวิสาหกิจขนาดย่อม(SE)มากกว่าวิสาหกิจขนาดกลาง(ME)แต่ในด้านทุนจดทะเบียนและจานวนแรงงาน วิสาหกิจขนาดกลางมีสัดส่วนที่มากกว่า ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าเป็นกลุ่มจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯเป็นศูนย์กลางความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การศึกษา ที่อยู่อาศัย คมนาคมที่สะดวก และมีการกระจุกตัวของแรงงานเป็นจานวนมากในการศึกษายังพบว่าสาขาอุตสาหกรรมที่มีการผลิตมากที่สุดในจังหวัดนนทบุรีได้แก่ การซ่อมและการติดตั้งเครื่องจักร จังหวัดปทุมธานีได้แก่ผลิตภัณฑ์โลหะประดิษฐ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และสระบุรีได้แก่ ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ทาจากแร่อโลหะ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าเป็นสาขาอุตสาหกรรมที่ตอบสนองต่อความต้องการเป็นจานวนมากของพื้นที่ในกลุ่มจังหวัดนี้ และมี ความสะดวกต่อการกระจายผลผลิตไปต่างจังหวัด ตลอดจนการส่งออกไปยังต่างประเทศ และผลจากการวิจัยครั้งนี้จะเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาการลงทุนของผู้ประกอบการSMEsให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ทุน แรงงาน และการแข่งขัน เพื่อสร้างความเจริญเติบโตในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจที่แท้จริงของประเทศ(Real Sector)