รูปแบบการบริหารจัดการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีประสิทธิภาพ บนพื้นฐานของหลักธรรมาภิบาลเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน - ทรัพย์สิน จิรายุ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและนาเสนอรูปแบบการบริหารจัดการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีประสิทธิภาพบนพื้นฐานของหลักธรรมาภิบาลเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน โดยใช้การศึกษาวิจัยแบบผสมผสานวิธีระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพซึ่งการวิจัยเชิงปริมาณได้ใช้แบบสอบถามทั้งปลายปิดและปลายเปิดเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองพัทยาและเทศบาลเมืองสุรินทร์จานวนรวม 795 ราย ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนโดยใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพได้ใช้ชุดสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้ให้ข้อมูลสาคัญที่เป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองพัทยาและเทศบาลเมืองสุรินทร์จานวนรวม 140 รายประกอบด้วย ข้าราชการ กลุ่มอาชีพ นักเรียน นักศึกษา แม่ค้า นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปโดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจงและใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท ผลการวิจัยพบว่ารูปแบบการบริหารจัดการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีประสิทธิภาพบนพื้นฐานของหลักธรรมาภิบาลเเพิ่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน โดยภาพรวมและรายด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากและเมื่อพิจารณาในประเด็นสาคัญแต่ละด้าน ประกอบด้วย ด้านหลักนิติธรรมพบว่ามีการพิจารณาออกคาสั่งและระเบียบต่าง ๆ ตามระเบียบ ปฏิบัติ ด้านหลักคุณธรรมพบว่า บุคลากรปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเที่ยงธรรม ด้านหลักความโปร่งใสพบว่ามีการบริหารงานด้วยความถูกต้องและเกิดประโยชน์สูงสุด ด้านหลักการมีส่วนร่วม พบว่า เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในการนาเสนอความคิดเห็น ด้านหลักความรับผิดชอบ พบว่า มีการติดตามประเมินผลการปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบ ด้านหลักความคุ้มค่าพบว่ามีการ ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์ และด้านการบริหารจัดการเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนพบว่าผู้บริหารมีบทบาทสาคัญในการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงงานด้านต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพ