วิพากษ์ทฤษฎีวาทกรรมแห่งกฎหมายของฮาเบอร์มาส - ภู่คำ สรรธาน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเรื่อง “วิพากษ์ทฤษฎีวาทกรรมแห่งกฎหมายของฮาเบอร์มาส” มีวัตถุประสงค์ 3 ข้อดังนี้ (1) เพื่อศึกษาทฤษฎีวาทกรรมแห่งกฎหมายของฮาเบอร์มาส (2) เพื่อศึกษาปรัชญากฎหมายที่มีอิทธิพลต่อทฤษฎีวาทกรรมแห่งกฎหมายของฮาเบอร์มาสและ(3) เพื่อวิพากษ์ทฤษฎีวาทกรรมแห่งกฎหมายของฮาเบอร์มาส การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงเอกสาร การศึกษาวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 พบว่า การศึกษาทฤษฎีวาทกรรมแห่งกฎหมายของฮาเบอร์มาส สะท้อนถึงความคิดและมุมมองทางกฎหมาย 2 ประเด็นดังนี้ 1.แนวคิดความชอบธรรมทางกฎหมาย แนวคิดนี้อาศัยประสิทธิภาพในการจัดทำกฎหมายและ 2.การบังคับใช้กฎหมายตามสิทธิเสรีภาพของประชาชนเพื่อให้เกิดความยุติธรรม เชื่อว่าทั้งสองแนวคิดนั้นทำให้แนวคิดบรรทัดฐานกฎหมายของฮาเบอร์มาสมีความถูกต้อง การศึกษาวัตถุประสงค์ข้อที่ 2 พบว่า แนวคิดปรัชญากฎหมายที่มีอิทธิพลต่อทฤษฎีวาทกรรมแห่งกฎหมายของฮาเบอร์มาสมีดังนี้ 1.กฎหมายธรรมชาติ ที่สนับสนุนการดำรงอยู่ของหลักจริยธรรมทางกฎหมาย 2.แนวคิดของคานท์ การแบ่งแยกระหว่างความถูกต้องทางศีลธรรมและความถูกต้องทางกฎหมาย ในเรื่องนี้ฮาเบอร์มาสถือว่าขอบเขตของศีลธรรมที่มีคุณค่ามากกว่ากฎหมาย 3.แนวคิดของมาร์กซิสต์ แนวคิดนี้ถือว่าการต่อสู้ภายในประชาสังคมเป็นสิ่งจำเป็น แต่ทรรศนะของฮาเบอร์มาสเห็นว่าต้องรักษาผลประโยชน์ทางชนชั้นของแต่ละฝ่ายไว้ การศึกษาวัตถุประสงค์ข้อที่ 3 พบว่า จากการวิพากษ์ทฤษฎีวาทกรรมแห่งกฎหมายของฮาเบอร์มาส ผู้วิจัยเห็นว่าการเมืองและกฎหมายจะทำงานไม่มีประสิทธิภาพถ้าปราศจากศีลธรรมและความชอบธรรมทางกฎหมาย กฎหมายจึงมีความสัมพันธ์กับศีลธรรม ศีลธรรมและกฎหมายหากแยกจากกัน สังคมจะไม่ปกติสุขเพราะมีการละเมิดซึ่งกันและกัน ดังนั้นทฤษฎีทางการเมืองและทฤษฎีทางกฎหมายจึงมีพื้นฐานบนแนวความคิดทางทฤษฎีทางจริยศาสตร์