บทบาทผู้นำสงฆ์กับการพัฒนาชุมชน - ผกาทอง กิตติทัศน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบทบาทผู้นำสงฆ์ในการนำหลัก พุทธธรรมไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชน ด้านสังคม, เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม 2 ) ศึกษาวิเคราะห์บทบาทผู้นำสงฆ์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ด้านสังคม, เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม และ 3) ศึกษาวิเคราะห์ปัญหา และ อุปสรรคเกี่ยวกับ การพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ด้านสังคม, เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ดำเนินการวิจัยโดยวิธีสำรวจ การแจกแบบสอบถาม และการสัมภาษณ์จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 450 ใน18 เขตของกรุงเทพมหานคร และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ เพื่อหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) บทบาทผู้นำสงฆ์ในการนำหลักพุทธธรรมไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนในด้านสังคม, เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ได้ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 3.61 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน หลักพุทธธรรมเกี่ยวกับศีล ๕ ได้ค่าเฉลี่ยมากที่สุด เท่ากับ 3.82 2) บทบาทผู้นำสงฆ์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครในด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม พบว่า ด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ได้ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 3.08, 2.92 และ 2.99 ตามลำดับ และเมื่อพิจารณาเป็น รายด้านพบว่าอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน 3) ปัญหาและอุปสรรคเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ได้ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 2.99 เมื่อพิจารณาเป็น รายด้านพบว่าอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน จากการสัมภาษณ์พบว่า บทบาทที่สำคัญของผู้นำสงฆ์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชน คือ การสนับสนุนให้บุคลากรของวัด คือพระภิกษุ-สามเณรไปอบรมศีลธรรมให้กับเยาวชนตามสถานศึกษาที่อยู่ในบริเวณที่วัดตั้งอยู่ รวมทั้งมีการจัดตั้งโรงเรียนการกุศล และโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ภายในบริเวณวัด ส่วนเรื่องเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมผู้นำสงฆ์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีบทบาทมากนัก ด้านปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชน คือ บุคลากร งบประมาณ และนโยบายของรัฐ