การพัฒนารูปแบบตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการสำหรับผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก - พงษ์ประยูร รัชฎา; ชูชาติ วัชรี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพัฒนาตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการ สร้างรูปแบบการพัฒนาตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการ และประเมินรูปแบบการพัฒนาตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการสำหรับผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก การดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน คือ ศึกษาเอกสาร ทฤษฎี และสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ 9 ท่าน พัฒนาตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการสำหรับผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก โดยนำแบบสอบถามไปใช้กับกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ โรงเรียนขนาดเล็ก ทุกภูมิภาค จำนวน 190 โรงเรียน 380 คน วิธีการสุ่มแบบแบ่งประเภทและกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางของเครจซี่และมอร์แกน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.868 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และประเมินรูปแบบการพัฒนาตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการสำหรับผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก โดยใช้การสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 คน ผลการวิจัยพบว่ารูปแบบการพัฒนาตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการสำหรับผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก ประกอบด้วย 5 ด้าน คือ ด้านการกำหนดทิศทางและนโยบาย มี 3 ตัวบ่งชี้ ด้านการจัดการบริหารหลักสูตรและการเรียนรู้ มี 3 ตัวบ่งชี้ ด้านการสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ มี 3 ตัวบ่งชี้ ด้านการพัฒนาวิชาชีพครู มี 3 ตัวบ่งชี้ และด้านการส่งเสริมคุณภาพนักเรียน 3 ตัวบ่งชี้