การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างภาวะผู้นำเยาวชน ของสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย เพื่อรองรับประชาคมอาเซียน - เลิศทองคำ วนิดา; อมรกิจภิญโญ พิมพ์ประภา; ณ สุนทร ธนินาฏ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างภาวะผู้นำเยาวชนของสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย เพื่อรองรับประชาคมอาเซียน 2) เพื่อทดลองใช้หลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างภาวะผู้นำเยาวชนของสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย เพื่อรองรับประชาคมอาเซียน และ 3) เพื่อประเมินผลการทดลองใช้และปรับปรุงหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างภาวะผู้นำเยาวชนของสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย เพื่อรองรับประชาคมอาเซียน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้นำเยาวชนของสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดนนทบุรี จำนวน 28 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบทดสอบวัดความรู้ 2) แบบวัดเจตคติ 3) แบบประเมินทักษะ/พฤติกรรม และ 4) แบบประเมินความเหมาะสมของหลักสูตร สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ Independent t-test ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) หลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างภาวะผู้นำเยาวชนของสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย เพื่อรองรับประชาคมอาเซียน ประกอบด้วยเนื้อหา 7 องค์ประกอบ จัดเป็น 6 โมดูล คือ โมดูลที่ 1 การมีบุคลิกภาพที่ดี โมดูลที่ 2 มีทักษะการทำงานเป็นทีม โมดูลที่ 3 มีคุณธรรม จริยธรรม โมดูลที่ 4 มีทักษะการคิด โมดูลที่ 5 เทคโนโลยีการสื่อสารและการแสวงหาความรู้ และ โมดูลที่ 6 ความรู้เกี่ยวกับอาเซียน 2) ผลการทดลองใช้หลักสูตร หลังการอบรมภาวะผู้นำของเยาวชนในสภาเด็กและเยาวชน มีความรู้และเจตคติ สูงกว่าก่อนการฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผลการประเมินทักษะภาวะผู้นำเยาวชน พบว่า สมาชิกสภาเด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรม มีทักษะอยู่ในระดับมากทั้ง 7 ทักษะ และ 3) ผลการประเมินความเหมาะสมของหลักสูตร อยู่ในระดับดีมาก และได้มีการปรับปรุงหลักสูตรฝึกอบรม โดยการขยายเวลาในการฝึกอบรมเป็นเวลา 3 โดยเพิ่มกิจกรรม “สร้างวินัยในการอยู่ร่วมกัน” เพื่อเสริมสร้างความมีวินัยในตนเอง กิจกรรม “ร่วมด้วยช่วยกันสังคมฉันน่าอยู่” เพื่อเสริมสร้างความมีจิตสาธารณะ และเพิ่มกิจกรรม “เรียนรู้กับเกมพับกระดาษ” เพื่อเพิ่มทักษะในการแสวงหาความรู้