การศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อกระบวนการจัดการเรียนการสอน ของสาขาวิชารัฐศาสตร์การปกครอง วิทยาลัยศาสนศาสตร์ยโสธร มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย - โทอื้นและคณะ วรเชษฐ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การศึกษาวิจัยเรื่อง “การศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อกระบวนการจัดการเรียนการสอนของสาขาวิชารัฐศาสตร์การปกครอง วิทยาลัยศาสนศาสตร์ยโสธร มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย” มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยดังนี้ คือ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อโครงสร้างของหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต (หลักสูตรปี 2554) และกระบวนการจัดการเรียนการสอนของคณะสังคมศาสตร์ สาขาวิชารัฐศาสตร์การปกครอง วิทยาลัยศาสนศาสตร์ยโสธร มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย 2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนของคณะสังคมศาสตร์ สาขาวิชารัฐศาสตร์การปกครอง วิทยาลัยศาสนศาสตร์ยโสธร มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย 3) เพื่อนำข้อมูลที่ได้จากการศึกษาและการวิจัยในครั้งนี้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนและการปรับปรุงหลักสูตร คณะสังคมศาสตร์ สาขาวิชาการปกครอง (หลักสูตรปรับปรุง ปี 2559) ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ใช้กลุ่มเป้าหมายในการวิจัย คือ นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ที่ วิทยาลัยศาสนศาสตร์ยโสธร มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย จำนวน 494 คน (ข้อมูลฝ่ายทะเบียนและวัดผล ปีการศึกษา 2558) โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 220 คน ตามวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างตามสูตรการคำนวณของ ทาโร ยามเน่ (Taro Yamane) จากแบบสอบถามที่เป็นลักษณะปลายปิด จำนวน 2 ตอน และ แบบสอบถามที่เป็นลักษณะปลายเปิด จำนวน 1 ตอน รวมทั้งหมด 3 ตอน จากผลการวิจัยการศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อกระบวนการจัดการเรียนการสอนของคณะสังคมศาสตร์ สาขาวิชารัฐศาสตร์การปกครอง มหาวิทยาลัยมหากุฏราชวิทยาลัย วิทยาลัยศาสนศาสตร์ยโสธร พบว่า อยู่ในระดับ มาก ทุกด้าน โดยเรียงลำดับจาก มาก ไปหา น้อย ดังนี้ คือ 1) ด้านการจัดการเรียนการสอน 2) ด้านเนื้อหารายวิชา และ 3) ด้านการวัดและประเมินผล เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า 1) ด้านการจัดการเรียนการสอน อยู่ในระดับ มาก 2) ด้านเนื้อหารายวิชาอยู่ในระดับ มาก และ 3) ด้านการวัดและประเมินผลอยู่ในระดับ มาก ส่วนข้อเสนอแนะที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนและการปรับปรุงหลักสูตรของสาขาวิชารัฐศาสตร์การปกครอง จากการประมวลข้อเสนอแนะโดยภาพรวม พบว่า วิทยาลัยศาสนศาสตร์ยโสธร มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ควรมีการจัดกิจกรรมที่เหมาะสมสามารถตอบสนองความต้องการของนักศึกษาส่วนมากได้ดี การจัดการเรียนการสอนควรมีความกระชับในด้านเนื้อหา ควรให้นักศึกษามีส่วนร่วมในกิจกรรมมากเพิ่มขึ้น และอาจารย์ประจำหลักสูตร อาจารย์ผู้บรรยายพิเศษ ควรมีการเอาใจใส่ต่อการออกเกรดทุกรายวิชาแต่ละภาคการศึกษาของนักศึกษาให้รวดเร็วขึ้น สามารถเข้าถึงได้ในระบบออนไลน์ (Checking Online Systems)