การมีส่วนร่วมของศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนในการเฝ้าระวังความรุนแรงในครอบครัวจังหวัดปทุมธานี - พลอยทับทิม กัณฐิกา; บานชื่น จตุพร; วงศ์กิจรุ่งเรือง ชัยรัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของคณะทำงานศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนต่อการเฝ้าระวังความรุนแรงในครอบครัว จังหวัดปทุมธานี เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของคณะทำงานศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชน จำแนกตามปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังความรุนแรงในครอบครัวของคณะทำงานศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชน จังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ คณะทำงานศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชน จังหวัดปทุมธานี จำนวน 255คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ทดสอบสมมติฐานด้วยการทดสอบแบบที การวิเคราะห์ความแปรปรวน หาความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ่ และหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน กำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาพบว่า คณะทำงานศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังความรุนแรงในครอบครัวอยู่ในระดับมาก มีการรับรู้บทบาทหน้าที่และการเฝ้าระวังความรุนแรงในครอบครัวในระดับมาก รวมถึงมีความคิดเห็นต่อแนวคิดความรุนแรงในครอบครัวในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า การรับรู้บทบาทหน้าที่และการเฝ้าระวังความรุนแรงในครอบครัวมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของคณะทำงานศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนในการเฝ้าระวังความรุนแรงในครอบครัว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05นอกจากนี้ ความคิดเห็นต่อแนวคิดความรุนแรงในครอบครัวยังมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของคณะทำงานศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนในการเฝ้าระวังความรุนแรงในครอบครัว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001