กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาสมรรถนะสูงสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา - โทวิชา สรรเพชร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันปัญหาของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 2) พัฒนากลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาสมรรถนะสูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา วิธีการดำเนินการวิจัยมี 2 ขั้นตอนดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาแนวคิดทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง นำมากำหนดกรอบแนวคิดในการวิจัย โดยใช้แบบศึกษาเอกสารขั้นตอนที่ 2 พัฒนากลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาสมรรถนะสูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา โดยศึกษาภาคสนามกับสถานศึกษา จำนวน 3 แห่ง ผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 3 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก นำผลจากขั้นตอนที่ 1 และ 2 มายกร่างกลยุทธ์ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของสถานศึกษา พบว่า บางพื้นที่ๆมีเศรษฐกิจดี มีการส่งบุตรหลานไปเรียนภายนอกชุมชน สถานศึกษามีครูเพียงพอและสอนตรงกับสาระวิชา มีความทุ่มเทให้กับงานและมีการนิเทศการทำงานของครู ทำให้ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สถานศึกษาได้รับการสนับสนุนจากชุมชนภายนอกและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้ความร่วมมือในการจัดการศึกษา ปัญหาของสถานศึกษา พบว่า รัฐบาลออกกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการบริหารจัดการของสถานศึกษา ขาดความต่อเนื่องในด้านนโยบาย งบประมาณสนับสนุนจากส่วนกลางไม่เพียงพอ นักเรียนยังมีความต้องการเข้าศึกษาต่อในสถานศึกษาที่มีอัตราการแข่งขันสูง แต่สถานศึกษาไม่สามารถรับได้ทั้งหมด สถานศึกษาบางแห่งว่างเว้นจากผู้บริหารระดับสูงเป็นเวลานาน ทำให้ไม่สามารถตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ได้ 2) การพัฒนากลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาสมรรถนะสูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา มีองค์ประกอบของกลยุทธ์ คือ 1) วิสัยทัศน์ 2) พันธกิจ 3) กลยุทธ์ย่อย 4 กลยุทธ์ ได้แก่ 3.1) กลยุทธ์การพัฒนาศักยภาพการบริหารงานวิชาการด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศสู่ความเป็นสถานศึกษาสมรรถนะสูง (กลยุทธ์การบริหารงานด้านวิชาการ ประกอบด้วย เป้าประสงค์ และ 6 ยุทธวิธี 3.2) กลยุทธ์การบริหารงานงบประมาณด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างมีประสิทธิภาพ( กลยุทธ์ด้านการบริหารงานงบประมาณ) ประกอบด้วย เป้าประสงค์ และ 6 ยุทธวิธี 3.3) กลยุทธ์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สู่มืออาชีพ เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน และส่งเสริมสร้างวินัยสู่ความเป็นเลิศ (กลยุทธ์ด้านการบริหารงานบุคคล) ประกอบด้วย เป้าประสงค์ และ 5 ยุทธวิธี 3.4) กลยุทธ์การบริหารงานธุรการอย่างมีระบบ พัฒนากิจการนักเรียน อาคารสถานที่ และสร้างความสัมพันธ์แก่ชุมชน ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ (กลยุทธ์ด้านการบริหารทั่วไป) ประกอบด้วย เป้าประสงค์ และ 5 ยุทธวิธี