การวิเคราะห์องค์ประกอบของแนวปฏิบัติที่ดีตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี สำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทย - เทิดพุทธธรรม ธีระ; กาญจนวงศ์ สุรีย์; จันทรังษี ไพศาล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการวิเคราะห์องค์ประกอบของแนวปฏิบัติที่ดีตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดีสำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวปฏิบัติที่ดีตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี มีความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.929 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารของบริษัทจดทะเบียน จำนวน 126 คน นำข้อมูลทำการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ด้วยวิธีการสกัดองค์ประกอบหลัก และหมุนแกนองค์ประกอบตั้งฉากด้วยวิธีการแวร์ริแมกซ์ ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบของแนวปฏิบัติที่ดีตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดีสำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทย มี 5 องค์ประกอบ ได้แก่ (1) ระบบการรายงานและการควบคุมทางการบริหาร (2) การเปิดเผยข้อมูล (3) การปฏิบัติต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (4) การตรวจสอบภายในและควบคุมภายใน และ (5) การปฏิบัติต่อผู้ถือหุ้น โดยสามารถอธิบายความแปรปรวนสะสมได้ร้อยละ 64.171