บุคคลผู้มีสิทธิตามกฎหมายในทรัพย์สินของพระภิกษุและคู่สมรส - ถนอมกุล วรพจน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
เมื่อชายและหญิงตกลงปลงใจแต่งงานกันโดยจดทะเบียนสมรส เกิดผลให้คู่สมรสเป็นสามีภริยากันตามกฎหมาย หากการสมรสไม่สิ้นสุดลงด้วยความตายหรือการหย่า หรือการถูกเพิกถอนโดยศาล การสมรสย่อมยังมีผลตามกฎหมายอยู่ การที่สามีออกบวชเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนาก็ไม่ทำให้การสมรสสิ้นสุดลง แต่ถ้าการสมรสใดสิ้นสุดลงด้วยเหตุแห่งการมรณภาพของพระภิกษุ ทำให้ทรัพย์สินของพระภิกษุที่ได้มาในระหว่างเวลาที่อยู่ในสมณเพศตกเป็นสมบัติของวัดที่เป็นภูมิลำเนาของพระภิกษุนั้นโดยพลัน ไม่ตกเป็นทรัพย์มรดกแก่ภริยาหรือทายาทของพระภิกษุนั้นแต่อย่างใด