การพัฒนาภาวะผู้นำเพื่อสร้างรุ่นใหม่ของผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย - อินทร์กรุงเก่า ญาศุมินท์; ดอกไธสง บุญทัน; เย็นใจมา รัฐพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะภาวะผู้นำที่พึงประสงค์ปัจจัยที่มีผลต่อลักษณะภาวะผู้นำที่พึงประสงค์และนำเสนอรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำสำหรับผู้บริหารรุ่นใหม่ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย การวิจัยแบบผสมผสานใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณที่ใช้ในการออกแบบการวิจัย การวิเคราะห์เนื้อหาและการวิเคราะห์เชิงอุปนัยใช้สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพและข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผลการวิจัยพบว่า: ตามหลักพุทธปรัชญา 4 ตามหลักพุทธศาสนาคุณสมบัติ 3 ประการและคุณลักษณะภาวะผู้นำ 3 ประการและปัจจัย 6 ประการที่มีผลต่อลักษณะภาวะผู้นำที่พึงประสงค์ของผู้บริหารรุ่นใหม่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย องค์ประกอบเหล่านี้จะเชื่อมโยงกับลักษณะผู้นำที่พึงประสงค์ 6 ด้านประกอบด้วยวิสัยทัศน์ระดับโลก การจัดการที่ยอดเยี่ยมความรับผิดชอบจริยธรรมความคิดสร้างสรรค์และภาษาสากล