ภูมิปัญญากับการพัฒนา: บทวิเคราะห์ว่าด้วยการบวชป่าเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน - ปัญญชิต สายชล; ศุภเศรษฐศิริ พฤทธิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
บทความเรื่องนี้นำเสนอข้อถกเถียงทางทฤษฎีระหว่างแนวคิดภูมิปัญญา และการพัฒนา โดยพิจารณาภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติการของการประยุกต์นำองค์ความรู้ภูมิปัญญาไปสู่งานเชิงรูปธรรมของการพัฒนา นอกจากนั้นยังให้ความสำคัญกับการพิจารณานัยสำคัญของวิวัฒนาการทางความรู้ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่นแนวคิดศาสนาสากลที่เกี่ยวข้องกับการสร้างองค์ความรู้ไปสู่แนวคิดของการพัฒนาอย่างยั่งยืน การนำเสนอแนวคิดและปฏิบัติของ “การบวชป่า” ในสังคมไทย เป็นกรณีศึกษาเพื่อทำความเข้าใจพลวัตของภูมิปัญญากับการพัฒนาที่มีการผสมผสานความเชื่อทางวัฒนธรรม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพิธีกรรมดังกล่าวถือเป็นรูปแบบทางวัฒนธรรมที่ผ่านการสั่งสมองค์ความรู้มาในระบบคุณค่าทางวัฒนธรรม รวมทั้งยังมีปฏิบัติการที่ต่อเนื่องจากสถาบันทางสังคมทั้งศาสนา การปกครองและการศึกษา เพื่อเรียนรู้และพัฒนาให้กิจกรรมการบวชป่าเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืนในสังคมไทยต่อไป