ศักยภาพนวัตกรรมองค์การเชิงกลยุทธ์และความสามารถในการแข่งขัน อย่างยั่งยืน: หลักฐานจากธุรกิจบรรจุภัณฑ์ในประเทศไทย - ชัยเสนา ยุพาภรณ์; บุญเหลือ สุทธนา; ส่งศรีโรจน์ นิติพงษ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
นวัตกรรมองค์การถือเป็นความสามารถที่สำคัญซึ่งมีผลต่อความสามารถในการแข่งขัน อย่างยั่งยืนขององค์การ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างศักยภาพ นวัตกรรมองค์การเชิงกลยุทธ์ที่มีต่อความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืนจากธุรกิจบรรจุภัณฑ์ใน ประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจาก 228 กิจการ ผลการวิเคราะห์การถดถอยแสดงให้เห็นว่า ศักยภาพนวัตกรรมองค์การเชิงกลยุทธ์มี อิทธิพลในเชิงบวกต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ การปรับปรุงองค์การอย่างต่อเนื่อง และความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืน ผลการศึกษาช่วยให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับการ พัฒนาความสามารถในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเชิงกลยุทธ์ให้กับองค์การ นอกจากนี้ยังได้นำเสนอแนวทางเพื่อขยายมุมมองสำหรับการทำวิจัยในอนาคต