การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามแนวพุวัฒนธรรมศึกษาสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา ในบริบทสังคมไทย - พิมานแมน ปริญดา; จามจุรี ดนุลดา; อยู่ในศิล วัยวุฑฒ์; Helbardt, Sascha (Journal of Research and Curriculum Development, 2018)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามแนวพหุวัฒนธรรมศึกษาสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา ในบริบทสังคมไทย และ 2) ศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามแนวพหุวัฒนธรรมศึกษาสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา ในบริบทสังคมไทย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพิมานวิทย์นราธิวาส สังกัดสำนักงานคณะกรรมส่งเสริมการศึกษาเอกชน จำนวนทั้งหมด 254 คน ดำเนินการในลักษณะการวิจัยและพัฒนา(Research and Development) แบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะที่ 1 การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามแนวพหุวัฒนธรรมศึกษาสำหรับนักเรียนประถมศึกษา ระยะที่ 2 การตรวจสอบประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามแนวพหุวัฒนธรรมศึกษาสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา มีกระบวนการจัดการเรียนรู้พหุวัฒนธรรมศึกษา ประกอบด้วย ขั้นที่ 1 สำรวจวัฒนธรรมของตนเองและผู้อื่น ขั้นที่ 2 ปรับทัศนคติจากองค์ความรู้ด้านวัฒนธรรม ขั้นที่ 3 และเปลี่ยนประสบการณ์ทางวัฒนธรรม ขั้นที่ 4 ทบทวนเพื่อสะท้อนคิด 2) ประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ พบว่าระดับค่าความแปรปรวนพัฒนาคุณลักษณะความเป็นพหุวัฒนธรรมของนักเรียนเพิ่มขึ้นทั้ง 3 ตัวชี้วัดหลังการเรียนรู้ตามแนวพหุวัฒนธรรมศึกษาสำหรับนักเรียนมีแนวโน้มสูงขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05