การเสริมสร้างพลังอำนาจการจัดการศึกษาที่สร้างสุขภาวะในโรงเรียน - เอราวรรณ์ ประวิต (Journal of Research and Curriculum Development, 2015)
แนวคิดการพัฒนาสุขภาวะโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ถือว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะประชากรประเทศที่เป็นเยาวชนในวัยเรียนแทบจะทั้งหมดอยู่ในระบบโรงเรียน ดังนั้นการปลูกฝังเรื่องสุขภาวะให้เกิดขึ้นกับผู้เรียน ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีอย่างยิ่งที่ได้จะหล่อหลอมเยาวชนของประเทศให้เป็นบุคคลที่มีสุขภาวะเมื่อเติบโตขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาโรงเรียนให้สามารถบริหารจัดการและจัดกระบวนการเรียนรู้ที่สร้างสุขภาวะแก่ผู้เรียนได้ Empowering Education for Healthy School Enhancement The idea of healthy school based is the essential strategy because most of youth population are in the schooling system. Hence, promoting the idea of healthy school enhancement will be great benefit to studentsû lives in the future. In order to achieve the school- based health enhancement, school development and management in the process of health enhancement is required.