การประเมินการเรียนเพื่อเสริมสร้างความเป็นพลเมืองดีผ่านกิจกรรมการเรียนรู้โดยการรับใช้สังคม ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรเงรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา - จำกิจ จารุพัฒน์; โตบัว สุนทรา; แสงจันทร์ วิภารัตน์ (Journal of Research and Curriculum Development, 2016)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแนวทางการประเมินการเรียนรู้ความเป็นพลเมืองดีโดยการจัดกิจกรรมการรับใช้สังคม และศึกษาผลการจัดกิจกรรมการรับใช้สังคมสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา วิธีการดำเนินการวิจัยประกอบด้วย การวิจัยปฏิบัติการ (action research) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แผนการจัดการเรียนรู้ 4 แผน แบบบันทึกผลการเรียน แบบประเมินผลงาน แบบประเมินโครงการบันทึกการเข้าร่วมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม สมุดบันทึกความดี และแบบประเมินความเป็นพลเมืองดี วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา (content analysis) และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ใช้การวิเคราะห์ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความถี่ และค่าร้อยละ ผลการวิจัย พบว่า การพัฒนาแนวทางการประเมินการเรียนรู้และความเหมาะสมของวิธีการประเมินความเป็นพลเมืองดี โดยการจัดกิจกรรมการรับใช้สังคม ได้หน่วยการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ 3 หน่วยการเรียนรู้ จำนวน 12 คาบ และผลการประเมินการเรียนรู้ความเป็นพลเมืองดี โดยการจัดกิจกรรมการรับใช้สังคม 5 ด้าน นักเรียนมีคะแนนที่ได้จากการประเมินการเรียนรู้หลังการจัดกิจกรรมรับใช้สังคม เพิ่มขึ้นทุกด้าน Learning Assessment for Promoting Good Citizenship by Service Learning Activities of Matthayomsuksa 1 Students at Kasetsart University Laboratory School, C enter for Educational Research and Development This study was conducted to develop a learning assessment on good citizenship throughcommunity service activities and the results of such activities performed bymatthayomsuksa 1 students studying at Kasetsart University Laboratory School, Centerfor Educational Research and Development. The researcher applied an action researchmethod using instruments, namely four lesson plans, learning journal form, learningassessment form, and records of activities participation and good citizenship. Thecollected data were analyzed using content analysis and descriptive statistics: mean,standard deviation, and percentage. The findings reveal that the learning assessment oncommunity service activities can be made by using 3 learning units in 12 classroomperiods. The findings of good citizenship assessed from five aspects of communityservice activities show that participants achieved an excellent level above 80 percent inall aspects which are higher than those as previously set in the criteria.