กระบวนทัศน์นิเวศวิทยา: ความร่วมมือในการจัดการทรัพยากรป่าอย่างยั่งยืนของชุมชนไทย - จนฺทูปโม , พระครูใบฎีกาธีรยุทธ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอรูปแบบกระบวนทัศน์นิเวศวิทยาความร่วมมือในการจัดการทรัพยากรป่าอย่างยั่งยืนของชุมชนบ้านห้วยสะพานสามัคคีตำบลหนองโรง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี การวิจัยเป็นแบบผสานวิธี ผู้วิจัยได้เก็บข้อมูลและทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย การวิเคราะห์เอกสาร ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา และทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ด้วยการใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา และสรุปผลตามแบบสัมภาษณ์ และการสนทนากลุ่ม ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบกระบวนทัศน์นิเวศวิทยาในเรื่องความร่วมมือในการจัดการทรัพยากรป่าอย่างยั่งยืนของบ้านห้วยสะพานสามัคคี ตำบลหนองโรง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี มีลักษณะสำคัญ 4 ด้านคือ 1. ด้านการบริหารจัดการป่าชุมชนอย่างยั่งยืนของชุมชนบ้านห้วยสะพานสามัคคี ตำบลหนองโรง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ต้องได้รับความร่วมมือในการจัดการทรัพยากรป่า ของ ผู้นำชุมชน วัด โรงเรียน เยาวชน และชาวบ้าน 2. ด้านเศรษฐกิจ ประชาชนใช้ชีวิตตามวิถีชุมชนมีการพึ่งพาธรรมชาติ โดยรวมกลุ่มทำผลิตภัณฑ์จำหน่ายแกประชาชนทั่วไปทำให้ไม่ไปตัดไม้ทำลายป่า เพื่อสร้างป่าสมบูรณ์ในการอนุรักษ์ป่าชุมชนให้ยั่งยืนแก่ชุมชน 3. ด้านสังคม การจัดการป่าชุมชนเป็นมิติที่มีการดำเนินงานที่ต้องปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาไม่มีสูตรสำเร็จหรือรูปแบบในการจัดการที่ตายตัว แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถชี้วัดความสำเร็จของการจัดการ คือการส่งมอบภารกิจในการจัดการป่าจากคนรุ่นบุกเบิกสู่คนรุ่นใหม่ 4. ด้านสิ่งแวดล้อม ชุมชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการใช้ประโยชน์โดยนำภูมิปัญญาและองค์ความรู้มาใช้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ป่าชุมชนบ้านห้วยสะพานสามัคคี การใช้ประโยชน์ด้านการเป็นแหล่งอาหาร