ศึกษาวิเคราะห์บทบาทของพระสังฆาธิการในการบริหารงานด้านศาสนศึกษา ในเขตอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม - ฐิตสีโล (อุบัวบล), พระมหาสุริยา; พระครูศรีปริยัตยาภิวัฒน์; พระครูสิริสุตาภรณ์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
บทความนี้ เป็นเรื่องของการศึกษาวิเคราะห์บทบาทของพระสังฆาธิการในการบริหารงานด้านศาสนศึกษาในเขตอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ซึ่งมีวัตถุประสงค์ 3 ประการคือ เพื่อศึกษางานด้านศาสนศึกษาของคณะสงฆ์ไทยโดยทั่วไป เพื่อศึกษาสภาพการบริหารงาน ด้านศาสนศึกษาในเขตอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม และเพื่อศึกษาวิเคราะห์บทบาทของ พระสังฆาธิการในการบริหารงานด้านศาสนาศึกษาในเขตอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ผลการศึกษาพบว่า การบริหารงานด้านศาสนศึกษาของคณะสงฆ์ไทย ในระดับเจ้าอาวาส ผู้ช่วยเจ้าอาวาสที่ประสบการณ์ในการสอนการบริหารงาน ช่วยในการบริหารและช่วยพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน มี 3 หลักสูตร คือ แผนกนักธรรม แผนกบาลีและแผนกสามัญ ซึ่งกรรมการมหาเถรสมาคมแม่กองธรรมสนามหลวงและแม่กองบาลีสนามหลวงร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติช่วยกันการกำหนดหลักสูตร และพัฒนาหลักสูตรเพื่อนำไปใช้ในการเรียนการสอนทั่วประเทศไทย สภาพการบริหารงานด้านศาสนศึกษาในเขตอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนมมีการจัดการศึกษาตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1-6 โดยแบ่งออกเป็น 3 แผนก คือ แผนกนักธรรม แผนกบาลี แผนกสามัญศึกษา บทบาทของพระสังฆาธิการในการบริหารงานด้านศาสนศึกษาในเขตอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม โดยดำรงตำแหน่งระดับเจ้าอาวาสผู้ช่วยเจ้าอาวาสเจ้าคณะผู้ปกครองทุกลำดับชั้น ให้การสนับสนุนแผนกธรรมแผนกบาลีและแผนกสามัญศึกษา สำนักศาสนศึกษาจัดการศึกษาในแผนกนักธรรม แผนกบาลี