ศึกษาวิเคราะห์แนวทางส่งเสริมการทำบุญของชาวพุทธตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ - ปริมุตฺโต, พระมหาสมชัย; พระครูสิริสุตาภรณ์; อนารโท, พระมหาณัฐกิตติ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
งานวิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1)เพื่อศึกษาแนวคิดเรื่องบุญตามหลักพระพุทธศาสนาเถรวาท 2) เพื่อศึกษาการทำบุญของชาวพุทธตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ 3) เพื่อศึกษาวิเคราะห์แนวทางการส่งเสริมการทำบุญของชาวพุทธตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ การสัมภาษณ์เชิงลึก จากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญประกอบกับการสังเกตการณ์อย่างมีส่วนร่วม ผลการศึกษาพบว่า การทำบุญ คือ การทำความดีทางกายวาจาและใจ กล่าวโดยย่อมี 3 อย่าง คือ 1) การให้ทาน 2) การักษาศีล 3) การเจริญภาวนา กล่าวโดยพิสดารมี 7 อย่าง คือ 1) การอ่อนน้อมถ่อมตน 2) การขวนขวายในกิจที่ชอบ 3) การอุทิศส่วนบุญให้บรรพบุรุษ 4) การอนุโมทนาส่วนบุญ 5) การฟังธรรม 6) การแสดงธรรม และ7) การทำความเห็นให้ถูกต้อง วิธีการทำบุญของชาวพุทธ ตำบลทุ่งใหญ่ การทำบุญตักบาตรตอนเช้าทุกวัน การทำบุญประเพณีต่าง ๆ สมาทานศีล 5 เพื่อนำไปปฏิบัติ การทำบุญเพื่อชำระกิเลสในจิตใจเพราะบุญเป็นที่พึ่งของสัตว์ในโลกนี้และโลกหน้า การทำบุญถวายปัจจัย ๔ การจัดงานบุญไม่ฆ่าสัตว์ทำบุญ และมีอบายมุข แนวทางส่งเสริมการทำบุญมี 5 อย่าง คือ 1) การทำบุญด้วยสิ่งของควรถวายปัจจัย 4 เป็นต้น 2) การทำบุญแบบเจาะจงบุคคล 3) การทำบุญสังฆทานคือการถวายแก่หมู่สงฆ์ตั้งแต่ 4 รูปขึ้นไป 4) การทำบุญด้วยธรรมทานให้ความรู้ทางโลกและทางธรรม 5) การทำบุญด้วยอภัยทานเป็นการไม่สร้างเวรภัยต่อกันมีความปลอดภัยแก่ตนเองและผู้อื่นไม่ถือโทษโกรธกัน