ความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรและนักศึกษา คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ - ก่ำแดง, ทองศิริ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2025)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันขององค์กรของบุคลากรคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 3) เพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กรของนักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ 4) เพื่อศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันขององค์กรของนักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ การศึกษาวิจัย ครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณแบบสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ บุคลากรคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ จำนวน 3 ศูนย์ ได้แก่ ศูนย์รังสิต ศูนย์ลำปาง และศูนย์ท่าพระจันทร์ รวมทั้งสิ้น จำนวน 60 คน และนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ จำนวน 3 ศูนย์ ได้แก่ ศูนย์รังสิต ศูนย์ลำปาง และศูนย์ท่าพระจันทร์ จำนวน 315 คน รวมทั้งสิ้น จำนวน 375 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาวิจัย คือ แบบสอบถาม ผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา (Content Validity) จากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน เพื่อดำเนินการประเมิน (IOC) และตรวจสอบความน่าเชื่อถือของเครื่องมือวัด (Reliability) โดยแบบสอบถามของบุคลากรคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ได้ค่า Cronbach Alpha Coefficient (Alpha) 0.77 และแบบสอบถามของนักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ได้ค่า Cronbach Alpha Coefficient (Alpha) 0.82 มีวิธีการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่าง โดยนำข้อมูลจำนวนบุคลากรและข้อมูลจำนวนนักศึกษา มาคำนวณกลุ่มตัวอย่างเพื่อหาความเป็นตัวแทนที่ดี สำหรับวิธีการสุ่มตัวอย่าง คือ นำจำนวนตัวเลขของบุคลากร/นักศึกษา มาคำนวณด้วยสูตร Taro yamane จากนั้นนำมาเทียบสัดส่วนเพื่อหากลุ่มตัวอย่างขั้นต่ำในแต่ละกลุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในส่วนของการทดสอบสมมติฐาน ใช้สถิติทดสอบ Independent T-test One Way Anova และ Pearson’s Correlations เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระ (ข้อมูลทั่วไปและปัจจัยที่ส่งผลต่อความผูกพันขององค์กร) และตัวแปรตาม (ความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรและนักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) ผลการศึกษาพบว่า 1) บุคลากรคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มีความผูกพันต่อองค์กรอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.08 2) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันขององค์กรของบุคลากรคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มากที่สุด คือ ปัจจัยด้านความมีอิสระในการปฏิบัติงาน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.31 3) นักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีความผูกพันต่อองค์กรในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.86 4) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันขององค์กรของนักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มากที่สุด คือ ปัจจัยด้านการสนับสนุนทางสังคมจากเพื่อน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.16