การบูรณาการพระพุทธศาสนาเพื่อสร้างทรัพยากรมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 - Sopana, Phratepsinghavarajarn Sophon (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2018)
การบูรณาการพระพุทธศาสนาเพื่อสร้างทรัพยากรมนุษย์แบบคนเก่งคนดีในศตวรรษที่ 21เป็นบทความที่นำเสนอให้เห็นถึงการแนวคิดพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อก่อให้เกิดศักยภาพ และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศไทย ให้มีทรัพยากรมนุษย์ที่มีความรู้ ทักษะ ทัศนคติที่ดี และมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ความรับผิดชอบ เพียบพร้อมไปด้วย การมีความมุ่งมั่นทุ่มเทพัฒนาตนเองพัฒนาองค์กร พัฒนาสังคมและประเทศให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงในอนาคต โดยนำคำสอนของ พุทธศาสนามีความมุ่งหมายที่จะยกระดับจิตใจมนุษย์ให้สูงขึ้นให้มีปัญญารู้เห็นตามที่เป็นจริง ใช้ศีล สมาธิ ปัญญา เป็นสิ่งพัฒนาทั้งกายและใจของมนุษย์ ในการที่จะช่วยเหลือปกป้องและชักนำให้สังคมคนจนอยู่รอดและพัฒนาไปอย่างยั่งยืนได้ โดยลดละกิเลส และยึดทางปฏิบัติที่เหมาะสมพอดีจะทำให้ชีวิตอยู่ได้อย่างพอมีพอกิน มีความสุขและมีความอบอุ่นจากความสามัคคี ช่วยเหลือกันอย่างเป็นทีมงานได้ ด้วยการอาศัยวิธีการพัฒนาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์วิถีพุทธที่จะนำมาใช้กันอย่างจริงจัง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้มีความเท่าเทียมกัน สามารถดำรงอยู่ในสังคมศตวรรษที่ 21 ได้อย่างยั่งยืน