กลยุทธ์ความได้เปรียบในการแข่งขันอย่างยั่งยืนของเกษตรกรเลี้ยงแพะเนื้อในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - Duangsi, Rachen; Somboon, Sungwarl; Parisuthikul, Saran (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2018)
ตลาดแพะเนื้อเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสมบูรณ์ มีผู้ซื้อและผู้ขายมากราย การมีความได้เปรียบ ใน การแข่งขันอย่างยั่งยืนของเกษตรกรเลี้ยงแพะเนื้อจะช่วยให้เกษตรกรมีรายได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืนเหนือกว่าเกษตรกรทั่วไปที่ไม่มีความได้เปรียบในการแข่งขัน งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์ ความได้เปรียบในการแข่งขันอย่างยั่งยืนของเกษตรกรเลี้ยงแพะเนื้อในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ประสบความสำเร็จและมีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ โดยใช้วิธีการศึกษาเฉพาะกรณีแบบ Collective case study เพื่อค้นหากลยุทธ์และกลไกการได้มาซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวจากฟาร์มกรณีศึกษา 3 ราย ที่เป็นฟาร์มเกษตรกรผู้ผลิตแพะเนื้อขั้นต้น มีการดำเนินการแบบฟาร์มครอบครัว ดำเนินการมาไม่น้อยกว่า 5 ปี มีแม่พันธุ์เฉลี่ยอยู่ระหว่าง 40 - 50 ตัว และมีที่ตั้งฟาร์มอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกด้วยแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างและวิธีการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม และวิเคราะห์ผล ด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า กรณีศึกษามีกลยุทธ์ต้นทุนต่ำเป็นกลยุทธ์หลัก มีกลยุทธ์ความแตกต่างด้านคุณภาพสินค้าและการสร้างความเชื่อมั่นเป็นกลยุทธ์รอง การมีความได้เปรียบในการแข่งขันดังกล่าวเกิดจากกิจกรรมการผลิตที่มีประสิทธิภาพ และกิจกรรมการสร้างความเชื่อมั่น ซึ่งเป็นผลจากการมีทรัพยากรซึ่งเป็นปัจจัยการผลิตที่หายากและมีความสามารถในการใช้ทรัพยากรเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ บุคลิกภาพของผู้เลี้ยง คุณภาพของแพะ สมรรถนะการอภิบาลแพะและการจัดการฟาร์ม สมรรถนะและความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว ทรัพยากรที่มีต้นทุนต่ำเหมาะสมกับศักยภาพของฟาร์ม (เช่น โรงเรือน ยานพาหนะ พ่อ-แม่พันธุ์ เป็นต้น) กรรมสิทธิ์ที่ดิน ทำเลที่ตั้งฟาร์ม (ใกล้แหล่งพื้นที่อาหารสัตว์ตามธรรมชาติ และแหล่งอาหารสัตว์ราคาถูก) ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและ การสื่อสาร และเครือข่ายความสัมพันธ์