The Buddha’s Science: The Buddhist Psychological Counseling can sustainably heals the Mental Problems: ศาสตร์พระศาสดา: ศาสตร์แห่งพุทธจิตวิทยาการปรึกษาเพื่อการเยียวยาจิตใจอย่างยั่งยืน - Peuchthonglang, Prateep; Peuchthonglang, Yathaweemintr (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2018)
“ศาสตร์พระศาสดา” คือ องค์ความรู้จากคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ทรงค้นพบและแสดงไว้ในพระไตรปิฎก ร่วมสมัยและทนต่อการพิสูจน์มาอย่างยาวนาน บทความนี้ นำเสนอการบูรณาการศาสตร์พระศาสดากับศาสตร์การปรึกษาทางจิตวิทยา ค้นพบองค์ความรู้ว่า ศาสตร์แห่งพุทธจิตวิทยาการปรึกษา คือ กระบวนการแห่งปรโตโฆสะที่บูรณาการศาสตร์วิธีสอนของพระพุทธเจ้าเพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีความทุกข์ที่เกิด 2 ลักษณะ คือ ภายนอกใจ และภายในใจ โดยมีจุดมุ่งหมาย 3 ระดับ คือ (1) สกัดปัญหา (2) เยียวยาคนทุกข์ (3) เพิ่มสุขยั่งยืน โดยผู้ให้การปรึกษาต้องพัฒนาตนเองให้มีคุณสมบัติ 6 ข้อ คือ (1) บุคลิกภาพชื่นตา (2) วาจาชื่นใจ (3) จิตใจมั่นคง (4) วางตนสม่ำเสมอ (5) ค้นเจอความแตกต่าง (6) วางกรุณาในเพื่อนมนุษย์ และคุณธรรม 3 ประการ คือ (1) พรหมวิหารธรรม (2) สังคหวัตถุธรรม (3) สัปปุริสธรรม สำหรับหลักธรรมที่ใช้เป็นเครื่องมือของพุทธจิตวิทยาการปรึกษา คือ (1) อริยสัจ (2) โยนิโสมนสิการ โดยมีกระบวนการปรึกษาที่บูรณาการกับศาสตร์จิตวิทยาการปรึกษาตะวันตก 3 กระบวนการ เพื่อใช้เยียวยาจิตใจของผู้ที่มีความทุกข์อย่างยั่งยืนต่อไป