ปฏิสัมพันธ์ระหว่างวรรณะสีของห้องเรียนและบุคลิกภาพที่มีต่ออารมณ์และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษา - นาสำราญ, ไพบูลย์; สรรพกิจจำนง, กอบกุล; ไล่ประกอบทรัพย์, ณรงพน (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างวรรณะสีของห้องเรียนกับบุคลิกภาพของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่มีต่ออารมณ์และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 2) เปรียบเทียบอารมณ์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาที่มีบุคลิกภาพแบบเก็บตัวและแบบแสดงตัว เมื่อเรียนในห้องเรียนวรรณะสีร้อน และห้องเรียนวรรณะสีเย็น และ 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่มีบุคลิกภาพแบบเก็บตัว และแบบแสดงตัว เมื่อเรียนในห้องเรียนวรรณะสีร้อนและห้องเรียนวรรณะสีเย็น เป็นการวิจัยประเภท เชิงทดลอง แบบแผนการวิจัยแบบแฟคทอเรียล กลุ่มทดลองที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนประชาราษฎร์บำเพ็ญ สังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 96 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่าง แบบชั้นภูมิ เครื่องมือ ที่ ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบทดสอบบุคลิกภาพ 2) แบบวัดอารมณ์ 3) แบบทดสอบความรู้ก่อนการเรียน และ 4) แบบทดสอบความรู้ หลังการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนพหุคูณแบบสองทาง ผลการวิจัยพบว่า 1) ไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างวรรณะสีของห้องเรียนกับบุคลิกภาพที่มีต่ออารมณ์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา 2) ไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างวรรณะสีของห้องเรียนกับบุคลิกภาพที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษา 3) นักเรียนที่มีบุคลิกภาพแตกต่างกัน เมื่อเรียนในห้องเรียนวรรณะสีร้อนมีอารมณ์ไม่แตกต่างกัน 4) นักเรียนที่มีบุคลิกภาพแตกต่างกัน เมื่อเรียนในห้องเรียนวรรณะสีเย็น มีอารมณ์ไม่แตกต่างกัน 5) นักเรียนที่มีบุคลิกภาพแบบเก็บตัว เมื่อเรียนในห้องเรียนที่มีวรรณะสีของห้องเรียนแตกต่างกัน มีอารมณ์ไม่แตกต่างกัน 6) นักเรียนที่มีบุคลิกภาพแบบแสดงตัว เมื่อเรียนในห้องเรียนที่มีวรรณะ สีของห้องเรียนแตกต่างกัน มีอารมณ์แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 7) นักเรียนที่มีบุคลิกภาพแตกต่างกัน เมื่อเรียนในห้องเรียนที่มีวรรณะสีร้อน มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่แตกต่างกัน 8) นักเรียนที่มีบุคลิกภาพแตกต่างกัน เมื่อเรียนในห้องเรียนวรรณะสีเย็น มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่แตกต่างกัน 9) นักเรียนที่มีบุคลิกภาพแบบเก็บตัว เมื่อเรียนในห้องเรียนที่มีวรรณะสีของห้องเรียนแตกต่างกัน มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 10) นักเรียนที่มีบุคลิกภาพแบบแสดงตัว เมื่อเรียนในห้องเรียนที่มีวรรณะสีของห้องเรียนแตกต่างกัน มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05