สันตินวัตกรรมการเสริมสร้างศักยภาพผู้ให้คำปรึกษาเพื่อนครอบครัว ของกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว - โมกขาว, กมลทิพย์; วัฒนะประดิษฐ์ , ขันทอง; วาทโกวิโท, พระปราโมทย์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหา ความต้องการ แนวคิดทฤษฎี และพุทธสันติวิธีการเสริมสร้างศักยภาพผู้ให้คำปรึกษาเพื่อนครอบครัว 2) เพื่อเสนอสันตินวัตกรรมการเสริมสร้างศักยภาพผู้ให้คำปรึกษาเพื่อนครอบครัวของกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ใช้การวิจัยแบบผสานวิธี แบบทดลองนำร่อง สัมภาษณ์เชิงลึก ดังนี้ 1) ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว 2) ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาเพื่อนครอบครัว 3) ผู้เชี่ยวชาญด้านพุทธศาสนาและพุทธสันติวิธี 4) ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาเชิงจิตวิทยาการ 5) ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบพัฒนาหลักสูตร 6) ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาศักยภาพ 7) ผู้ขอรับคำปรึกษา รวม 65 คน สนทนากลุ่มผู้เชี่ยวชาญ 6 คน กลุ่มตัวอย่างทดลอง 15 คน ใช้แบบประเมินผล การสังเกตการณ์ การสะท้อนผลระหว่างอบรม สถิติวิเคราะห์เปรียบเทียบด้วยค่า t-test สรุปผลแบบพรรณนาโวหาร ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาการเสริมศักยภาพผู้ให้คำปรึกษาเพื่อนครอบครัว คือ รูปแบบ วิธีการ เครื่องมือ ส่งเสริมศักยภาพผู้ให้คำปรึกษา ศักยภาพที่ต้องการยกระดับ คือ สติตื่นรู้ สันติภายใน การให้คำปรึกษาผ่านออนไลน์ การแก้ปัญหาความสัมพันธ์ ทฤษฎีสมัยใหม่ที่ใช้ คือ จิตวิทยาให้คำปรึกษาครอบครัวตามแนวคิดซาเทียร์ การเรียนรู้เพื่อความเปลี่ยนแปลง และการโค้ช พุทธสันติวิธีที่ใช้ คือ พรหมวิหาร 4 สติปัฏฐาน 4 หลักอริยสัจ 4 2) หลักสูตรสันตินวัตกรรมการเสริมสร้างศักยภาพผู้ให้คำปรึกษาเพื่อนครอบครัวของกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มี 9 หน่วย คือ ตื่นรู้ในตน ในคน ในต้นแบบ การปรึกษา การคิด การสื่อสารอารมณ์ ในระบบและเครือข่าย รูปแบบการจัดการเรียนรู้ เป็นแบบผสมผสาน Online และ Onsite ที่มีสติเป็นฐานในการเรียนรู้ ทำการฝึกอบรมรวม 5 วัน และฝึกปฏิบัติ 29 วัน ใช้หลักการพัฒนาศักยภาพ ที่เรียกว่า 6 ป. (ปลุก เปิด ปัก ปิด เปลี่ยน ปัน) ใช้กระบวนการให้คำปรึกษา 11 ขั้น เรียกว่า Love and Peace Space Process และมีชุดเครื่องมือในการพัฒนาศักยภาพตนและให้คำปรึกษา ผลคะแนนเฉลี่ยศักยภาพผู้ให้คำปรึกษาหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองทุกด้านอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และค่า t = 6.47 องค์ความรู้วิจัย Hybrid Mindfulness based learning for Peace Counselor มี 5 หน่วยคือ รัก ตื่นรู้ การให้คำปรึกษา การวิเคราะห์ปัญหาครอบครัว และเครื่องมือช่วยยกระดับสติ สันติสุขให้กับตัวผู้ให้คำปรึกษา และช่วยให้ผู้ขอรับคำปรึกษาเกิดความเข้าใจตนเองและผู้อื่น ตลอดจนช่วยแก้ปัญหาสัมพันธภาพในครอบครัวได้อย่างสันติวิธีมากขึ้น