รูปแบบการจัดการศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะที่จำเป็นของนักเรียน ในสถานศึกษาบนพื้นที่สูงในถิ่นทุรกันดาร - สอนทะ, เจษฏาภรณ์; วรรณศรี , จิติมา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อพัฒนารูปแบบการจัดการศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะที่จำเป็น ของนักเรียนในสถานศึกษาบนพื้นที่สูงในถิ่นทุรกันดาร โดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะเพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบและแนวทางการจัดการศึกษา 2) สร้างและตรวจสอบรูปแบบการจัดการศึกษา และ 3) ประเมินความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์ของรูปแบบการจัดการศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะที่จำเป็นของนักเรียนในสถานศึกษาบนพื้นที่สูงในถิ่นทุรกันดาร โดยมีรูปแบบการวิจัยแบบผสานวิธี ดำเนินการวิจัย 3 ขั้นตอนดังนี้ 1) การศึกษาองค์ประกอบและแนวทางการจัดการศึกษา โดยการสังเคราะห์เอกสาร สัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน และสัมภาษณ์ผู้บริหารสถานศึกษาของโรงเรียนที่มีแนวปฏิบัติที่ดี 3 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา 2) การสร้างและตรวจสอบรูปแบบการจัดการศึกษา โดยการจัดสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน 3) การประเมินความเป็นไปได้และเป็นประโยชน์ของรูปแบบ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษาบนพื้นที่สูงในถิ่นทุรกันดารใน 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน 90 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบและแนวทางการจัดการศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะที่จำเป็นของนักเรียนในสถานศึกษาบนพื้นที่สูงในถิ่นทุรกันดาร ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ คือ 1) ปัจจัยนำเข้าของการจัดการศึกษา 2) กระบวนการการจัดการศึกษา 3) ทักษะที่จำเป็นของนักเรียน 2. ผลการสร้างและตรวจสอบรูปแบบ พบว่า รูปแบบการจัดการศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะที่จำเป็นของนักเรียนในสถานศึกษาบนพื้นที่สูงในถิ่นทุรกันดาร ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ 1 เงื่อนไขความสำเร็จ คือ 1) ปัจจัยนำเข้าของการจัดการศึกษา 2) กระบวนการการจัดการศึกษา 3) ทักษะที่จำเป็นของนักเรียน และเงื่อนไขความสำเร็จ ได้แก่ นโยบายการจัดการศึกษา 3. ผลการประเมินความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ของรูปแบบการจัดการศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะที่จำเป็นของนักเรียนในสถานศึกษาบนพื้นที่สูงในถิ่นทุรกันดาร โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด