การสร้างธุรกิจใหม่จากการเปลี่ยนแปลงการบริการด้านสุขภาพ สำหรับศูนย์ดูแลผู้ป่วยในประเทศไทย - กิตติพิชญางกูร, ชนันพร; อู่อ้น, วิชิต (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงการบริการด้านสุขภาพที่มีอิทธิพลต่อการปฏิรูปธุรกิจในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงการบริการด้านสุขภาพที่มีอิทธิพลต่อการเกิดธุรกิจใหม่ด้านสุขภาพสำหรับศูนย์ดูแลผู้ป่วยในประเทศไทย และ 3) เพื่อสร้างแบบจำลองความสัมพันธ์ของการเปลี่ยนแปลงการบริการด้านสุขภาพที่มีอิทธิพลต่อศูนย์ดูแลผู้ป่วยในประเทศไทย จังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ใช้วิธีการศึกษาแบบผสมผสาน ประชากรคือ กลุ่มธุรกิจศูนย์ดูแลผู้ป่วย ใช้กลุ่มตัวอย่างขนาด 400 ตัวอย่าง โดยใช้เทคนิคเดลฟาย ซึ่งอาศัยความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิที่คาดการณ์ถึงแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเพื่อการสร้างธุรกิจใหม่ด้านสุขภาพสำหรับศูนย์ดูแลผู้ป่วย โดยวิเคราะห์ค่าสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละของความคิดเห็น ค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน และค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ จากการศึกษาพบว่า 1) การเปลี่ยนแปลงการบริการด้านสุขภาพที่มีอิทธิพลต่อการปฏิรูปธุรกิจในประเทศไทย พบว่า มีประเด็นที่เกี่ยวข้องประกอบไปด้วย 1.1) การบริหารจัดการ 1.2) การเปลี่ยนแปลง 1.3) โครงสร้างพื้นฐาน 1.4) สังคม 1.5) เศรษฐกิจ และ 1.6) ผู้เข้ารับบริการ ซึ่งทำให้การเปลี่ยนแปลงการบริการด้านสุขภาพ มีอิทธิพลต่อการเกิดธุรกิจใหม่ด้านสุขภาพสำหรับศูนย์ดูแลผู้ป่วยในประเทศไทย 2) การเปลี่ยนแปลงการบริการด้านสุขภาพที่มีอิทธิพลต่อการเกิดธุรกิจใหม่ด้านสุขภาพสำหรับศูนย์ดูแลผู้ป่วยในประเทศไทย พบว่า ด้านผู้ให้บริการมีผลต่อการตัดสินใจภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.06) เมื่อพิจารณาพบว่า มีระดับความคิดเห็นที่มีผลต่อการตัดสินใจด้านผู้ให้บริการที่ระดับมากทุกด้านเรียงลำดับได้ ดังนี้ ความสุภาพ อ่อนโยนของผู้ให้บริการ ( = 4.10) และความเป็นมืออาชีพในการให้บริการ ( = 4.03) 3) แบบจำลองความสัมพันธ์ของการเปลี่ยนแปลงการบริการด้านสุขภาพที่มีอิทธิพลต่อศูนย์ดูแลผู้ป่วยในจังหวัดกรุงเทพและปริมณฑล