การมีส่วนร่วมของประชาชนในการขับเคลื่อนระบบสื่อสารสร้างสรรค์ชุมชนในตำบลภูเขาทอง อำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - รักษาแก้ว, ปนัดดา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของประชาชนในระบบสื่อสารสร้างสรรค์ชุมชน 2) เพื่อศึกษาปัจจัยเทคโนโลยีการสื่อสารที่ส่งผลต่อการขับเคลื่อนระบบสื่อสารสร้างสรรค์ชุมชน และ 3) เพื่อศึกษาผลของการมีส่วนร่วมของประชาชนในการขับเคลื่อนระบบสื่อสารสร้างสรรค์ชุมชน เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี คือ การวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามกลุ่มตัวอย่างจำนวน 352 คน สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 15 รูป/คน โดยใช้วิธีเลือกแบบเจาะจง และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์และสังเคราะห์ สรุปผล และนำเสนอเขียนเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบคำถามส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 31 – 40 ปี สถานภาพ สมรส ระดับการศึกษา ปริญญาตรี รับจ้าง ตำแหน่งหน้าที่ทางสังคมในชุมชน คือ ประชาชนทั่วไป มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,000 - 20,000 บาท 1) การมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนของประชาชนในชุมชน มีการนำระบบสื่อสารสร้างสรรค์ มาใช้ในการติดต่อ สื่อสาร แลกเปลี่ยนข้อมูล แจ้งข่าว และประชาสัมพันธ์ด้วยการใช้สื่อออนไลน์ ตามยุค Thailand 4.0 อยู่ตลอดเวลา นอกเหนือจากวิธีการแบบเดิม เพื่อช่วยเผยแพร่กิจกรรมภายในชุมชน สร้างสรรค์ และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในชุมชนได้มากขึ้น 2) ปัจจัยของเทคโนโลยีการสื่อสารที่ส่งผลต่อการขับเคลื่อนระบบสื่อสารสร้างสรรค์ชุมชน ได้แก่ การเลือกใช้สื่อ และช่องทางที่เหมาะสมตรงตามกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ผู้นำชุมชนสามารถสื่อสารไปยังผู้อาศัยในชุมชน ได้อย่างทั่วถึงให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด 3) การมีส่วนร่วมของประชาชนในการขับเคลื่อนระบบสื่อสารสร้างสรรค์ชุมชน ทั้งในฐานะผู้รับสาร/ผู้ใช้สาร นอกจากการสื่อสารด้วยเทคโนโลยีแล้ว สิ่งสำคัญในการสื่อสารของชุมชน คือ สื่อบุคคลทั่วไป และสื่อเยาวชนในชุมชน นับเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์ที่สามารถเชื่อมโยงคนในครอบครัวของเยาวชน ให้มาร่วมพัฒนา และทำกิจกรรมในชุมชนได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันในยุคโลกดิจิทัลมีการใช้เทคโนโลยี และสื่อออนไลน์เข้ามา มีบทบาทในการสื่อสารเพิ่มมากขึ้น ทำให้คนในชุมชนรับรู้ข่าวสารได้รวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ การมีส่วนร่วมของคนในชุมชนมากขึ้น รับรู้ความต้องการของคนในชุมชน ทำให้เกิดการพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ