สะเปา: จากศรัทธาสู่การพัฒนาเศรษฐกิจวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำวัง - พระครูโสภณวีรบัณฑิต; พระครูโกวิทอรรถวาที (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะนำเสนอประเพณีล่องสะเปาวัฒนธรรมในลุ่มแม่น้ำวังที่มีความเชื่อ ความศรัทธา กลายมาเป็นกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่มีลักษณะการจัดกิจกรรมคล้ายๆ กับประเพณีลอยกระทง โดยมีลักษณะเป็นการนำเรือสำเภาไปลอยในแม่น้ำ ซึ่งเป็นการขอขมาต่อแม่น้ำคงคา และอธิษฐานให้หมดทุกข์หมดโศก โรคภัยต่างๆ อีกทั้ง ตลอดจนหนุ่มสาวที่ต้องการจะร่วมชีวิตกันจะอธิษฐานเรื่องความรักสุขสมหวัง หรืออธิษฐานที่ตนปรารถนา จนกลายมาเป็นประเพณีที่หน่วยงานจังหวัดลำปางและคนในพื้นที่จังหวัดลำปาง ร่วมกันขับเคลื่อนผ่านนโยบายของจังหวัดจนนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจเชิงพื้นที่จนเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ สร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโดยเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยว การค้า การลงทุน อีกทั้งได้การสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการสร้างรายได้ ตามโครงการ “เมืองต้องห้าม…พลาด” ภายใต้แนวคิดปีท่องเที่ยววิถีไทย ซึ่งจังหวัดลำปางได้ถูกจัดให้เป็นเมืองท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาท่องเที่ยวและเปิดประสบการณ์ใหม่ภายใต้ “เมือง…ที่ไม่หมุนตามกาลเวลา” ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของจังหวัดลำปาง ฉะนั้นประเพณีการล่องสะเปาจาวเวียงละกอนจึงเป็นการสร้างมูลค่าของสินค้าและบริการที่เกิดจากภูมิปัญญาเพื่อพัฒนาไปสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์บนพื้นฐานขององค์ความรู้ทางวัฒนธรรม