รูปแบบการพัฒนาหลักสูตรเสริมสร้างสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพแบบไตรภาคี - บทมาตย์, จีรพัส; เมธาภัทร , พิสิฐ; สถิรยากร, ไพโรจน์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการในการพัฒนารูปแบบการพัฒนา หลักสูตรเสริมสร้างสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพแบบไตรภาคี 2) พัฒนาและประเมินความเหมาะสมรูปแบบการพัฒนาหลักสูตรเสริมสร้างสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพแบบไตรภาคี เป็นการวิจัยและพัฒนา ด้วยวิธีการศึกษาเชิงปริมาณและคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาเป็น 1) สถานศึกษาสังกัดรัฐ สำนักงานคณะกรรมการ การอาชีวศึกษา ศึกษาจากผู้บริหารและครูผู้สอน 2) ผู้บริหารกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 3) วิทยากรหน่วยงานรับรองมาตรฐานอาชีพ 4) กลุ่มอาชีพ ตามคำสั่งกระทรวงศึกษาธิการ 5) ครูฝึก ที่เป็นวิทยากรจากสถานประกอบการ 6) ผู้ที่เคยเข้ารับการฝึกอบรม จากสถานศึกษาอาชีวศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า PNIModified ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาและความต้องการในการพัฒนารูปแบบการพัฒนาหลักสูตรเสริมสร้างสมรรถนะ ตามมาตรฐานอาชีพแบบไตรภาคี ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด จัดลำดับความสำคัญของสภาพปัญหา จาก 6 กลุ่ม จากมากไปหาน้อย คือ ด้านความต้องการพัฒนา ด้านหัวข้อที่ต้องการฝึกอบรมในการพัฒนาหลักสูตรเสริมสร้างสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพแบบไตรภาคี และด้านสภาพปัญหาในการฝึกอบรมของหน่วยงาน ส่วนความต้องการจำเป็นจาก 3 กลุ่มที่เกี่ยวข้อง พบว่า ด้านการวิเคราะห์และด้านการประเมินผล มีความต้องการจำเป็นมากที่สุด PNIModified เท่ากับ 0.41 อีกทั้งยังพบว่า ผลการจัดอันดับความต้องการจำเป็นทุกหัวข้อ มีความสำคัญ ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนารูปแบบการพัฒนาหลักสูตรฯ ได้ต่อไป 2) การพัฒนาและประเมินความเหมาะสมรูปแบบการพัฒนาหลักสูตรเสริมสร้างสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพแบบไตรภาคี พบว่า รูปแบบการพัฒนาหลักสูตรฯ ที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 ขั้นตอนหลักและขั้นตอนย่อย ดังนี้ 1) ขั้นการวิเคราะห์ มี 4 ขั้นตอนย่อย 2) ขั้นออกแบบหลักสูตร มี 4 ขั้นตอนย่อย 3) ขั้นการพัฒนา มี 9 ขั้นตอนย่อย 4) ขั้นนำหลักสูตรไปใช้จริง 9 ขั้นตอนย่อย และ 5) ขั้นการประเมินผล มี 2 ขั้นตอนย่อย โดยผลการประเมินความเหมาะสมของรูปแบบในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.63 ดังนั้น รูปแบบจึงมีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นต้นแบบแก่หน่วยงานต่างๆ ในการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมและ ใช้จัดฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพบุคลากรให้มีสมรรถนะสอดคล้องตามความต้องการกำลังคนของประเทศต่อไป