การจัดการความหลากหลายทางวัฒนธรรมสำหรับการท่องเที่ยวของประเทศไทย - ทองหมัน, ศรายุธ; พัฒนาโภคินสกุล, กัญญาพัชร์; ซุ้นสั้น, นิมิต (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
การท่องเที่ยวเป็นเศรษฐกิจบูรณาการแบบสหวิทยาการ ระหว่างภูมิภาค และระหว่างอาณาเขต ดังนั้น การจัดการความหลากหลายทางวัฒนธรรมสำหรับการท่องเที่ยวของประเทศไทย มีวัตถุประสงค์ เพื่อการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องจะช่วยให้ท้องถิ่นใช้ประโยชน์จากทรัพยากรและผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวอย่างมีประโยชน์ ในการตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของนักท่องเที่ยว ซึ่งประกอบด้วยเนื้อหาดังต่อไปนี้ ความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม ความสัมพันธ์ระหว่างศาสนากับกิจกรรมการท่องเที่ยว ภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และผลกระทบของนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่อการท่องเที่ยว ดังนั้นการจัดการวัฒนธรรมที่หลากหลายเพื่อการท่องเที่ยวจึงมีประโยชน์มากมายสำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่างๆ รวมถึงชุมชน ภาครัฐ ผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และนักท่องเที่ยว จากบทความนี้ เสนอการจัดการเบื้องต้นสำหรับความหลากหลายทางวัฒนธรรมเพื่อเป็นแนวทางที่ยั่งยืน