รูปแบบการพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือเพื่อพัฒนางานวิชาการโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 - ศรีเนตร, ชญากาญจธ์; พลหาร , จำเนียร; ดวงชาทม, กฤษกนก (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบและตัวบ่งชี้ของการพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือเพื่อการพัฒนางานวิชาการโรงเรียนขนาดเล็ก 2) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ของการพัฒนาเครือข่ายฯ 3) เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาเครือข่ายฯ 4) เพื่อศึกษาผลการทดลองใช้และประเมินรูปแบบฯ เป็นการวิจัยและพัฒนา กลุ่มผู้ให้ข้อมูล มีผู้ทรงคุณวุฒิ ครู ผู้เชี่ยวชาญ ผู้บริหารศูนย์เครือข่าย รวมจำนวน 195 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม แบบประเมินความเหมาะสม แบบสอบถามสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ แบบสัมภาษณ์ แบบบันทึกการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญแบบประเมินความเหมาะสมความเป็นไปได้ แบบทดสอบ แบบประเมินพฤติกรรม และแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) การพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือเพื่อการพัฒนางานวิชาการโรงเรียนขนาดเล็ก มีองค์ประกอบ 5 ด้าน 35 ตัวบ่งชี้ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( = 4.43) และมีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.54) 2) สภาพปัจจุบันอยู่ในระดับปานกลาง ( = 3.27) สภาพที่พึงประสงค์อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.61) 3) ผลการสร้างรูปแบบ ประกอบด้วย 1) หลักการแนวคิด 2) วัตถุประสงค์ 3) เนื้อหาของรูปแบบ ประกอบด้วย หน่วยที่ 1 ความร่วมมือทางวิชาการ หน่วยที่ 2 กลยุทธ์การพัฒนาคุณภาพการศึกษา หน่วยที่ 3 การตั้งเป้าหมายและวัตถุประสงค์ หน่วยที่ 4 การติดต่อสื่อสารทางวิชาการของเครือข่าย หน่วยที่ 5 การพัฒนาบุคลากรเครือข่าย 4) กระบวนการพัฒนา 5) สื่อและแหล่งเรียนรู้ 6) การประเมินผล และ 7) เงื่อนไขความสำเร็จ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.61) ความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.59) และความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.81) 4) ผลการทดลองใช้และประเมินรูปแบบฯ ระดับพฤติกรรมหลังการพัฒนาสูงกว่าก่อนการพัฒนา เมื่อได้นํามาทดลองใช้ และปรับเปลี่ยนวิธีการทํางานให้เกิดความร่วมมือเพื่อการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็ก เป็นการสร้างความเข้มแข็งทางด้านวิชาการให้ทุกฝ่ายเห็นความสําคัญของเครือข่าย และระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.65)