การพัฒนาองค์ประกอบภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย - บัวพุด, ปวีณา; อมรกิจภิญโญ, พิมพ์ประภา; ณ สุนทร, ธนีนาฏ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาองค์ประกอบ 2) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติขององค์ประกอบ และ 3) เพื่อศึกษาจุดเด่น และจุดที่ควรพัฒนาการพัฒนาองค์ประกอบภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม สังกัดองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เขตภาคกลาง จำนวน 312 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดย การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยาย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความเบ้ ค่าความโด่ง (Kurtosis) ค่า Kolmogorov และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัยพบว่า 1) การพัฒนาองค์ประกอบภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย มีทั้งสิ้น 6 องค์ประกอบ คือ 1. วิสัยทัศน์ของการเปลี่ยนแปลง 2. การสร้างทีมงานที่มีประสิทธิภาพ 3. ความมุ่งมั่น 4. ทักษะด้านมนุษย์สัมพันธ์ 5. การประเมินผล 6. การสร้างพันธมิตร 2) ผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ในจังหวัดภาคกลาง มีความเห็นว่าทุกองค์ประกอบของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง มีความเป็นไปได้ ในระดับมาก - มากที่สุด ในทางปฏิบัติร้อยละ 80 และตัวแปรภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมที่ผู้วิจัยพัฒนามีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ พิจารณาได้จากค่าไค-สแควร์ที่แตกต่างจากศูนย์อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (Chi-square = 10.293; df = 8, p = .245) 3) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย จุดเด่น คือ องค์ประกอบที่ 1 วิสัยทัศน์ของการเปลี่ยนแปลง ( = 4.303, S.D. = .350) มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด จุดที่ควรพัฒนา คือ องค์ประกอบที่ 3 ความมุ่งมั่น ( = 3.994, S.D.= .391) ค่าเฉลี่ยต่ำสุด