รูปแบบการรู้เท่าทันสื่อจากการนำเสนอข่าวในยุคคอนเวอร์เจนซ์ของผู้รับสาร ในพื้นที่เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร - โฆษิตพิพัฒน์, อรอนงค์; พงษ์สุขเวชกุล, ภัสรา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาการรู้เท่าทันสื่อจากการนำเสนอข่าวในยุคคอนเวอร์เจนซ์ของผู้รับสาร 2) เพื่อเปรียบเทียบการรู้เท่าทันสื่อจากการนำเสนอข่าวในยุคคอนเวอร์เจนซ์ของผู้รับสารในพื้นที่เขตสายไหมจำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข้อมูลข่าวสารกับการรู้เท่าทันสื่อของการนำเสนอข่าวในยุคคอนเวอร์เจนซ์ 4) เพื่อสร้างรูปแบบการรู้เท่าทันสื่อจากการนำเสนอข่าวในยุคคอนเวอร์เจนซ์ของผู้รับสาร การวิจัยนี้เป็นแบบผสมผสาน โดยการวิจัยเชิงปริมาณสำรวจประชากรในเขตสายไหมที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป การวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เจาะลึก ผลการวิจัยพบว่า 1) การรู้เท่าทันสื่อจากการนำเสนอข่าวในยุคคอนเวอร์เจนซ์ของผู้รับสารควรมีทักษะ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาข่าวสารข้อมูล ความจริงที่นำเสนอ สื่อมีส่วนส่งเสริมและเป็นอุปสรรคต่อการรับข้อมูลข่าวสาร และการเปิดรับข้อมูลข่าวสาร 2) เปรียบเทียบการรู้เท่าทันสื่อจากการนำเสนอข่าวในยุคคอนเวอร์เจนซ์ของผู้รับสารในพื้นที่เขตสายไหมจำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ พบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน ชนิดของเครื่องมือสื่อสาร ไม่มีความแตกต่าง อาชีพและความถี่ในการเปิดรับสื่อ มีความแตกต่างกัน 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข้อมูลข่าวสารกับการรู้เท่าทันสื่อของการนำเสนอข่าวในยุคคอนเวอร์เจนซ์ อยู่ในระดับปานกลาง ความสัมพันธ์ในระดับต่ำ ด้านการวิเคราะห์เนื้อหาสื่อ และด้านการประเมินสื่อ 4) รูปแบบการรู้เท่าทันสื่อจากการนำเสนอข่าวในยุคคอนเวอร์เจนซ์ของผู้รับสารมีทักษะ การรู้เท่าทันความเป็นข่าว การรู้เท่าทันการเปิดรับสื่อ และการรู้เท่าทันสื่อ