สัญลักษณ์ในนิทานคัมภีร์มังคลัตถทีปนี - คุ้มสระพรม, ปรีดาพร; นันทจันทูล , สิริวรรณ; ทินรัตน์, ประเทือง (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงคเพื่อศึกษาสัญลักษณ์ในนิทานคัมภีร์มังคลัตถทีปนี การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยนี้คือ นิทาน จำนวน 246 เรื่อง จากคัมภีร์มังคลัตถทีปนี (ฉบับภาษาไทย) เล่ม 1-5 ของ มหามกุฏราชวิทยาลัย ที่ตีพิมพ์ เมื่อ 2555 -2556 ซึ่งนิทานมีรูปแบบเริ่มต้นด้วยการปรารภบทนำหรือมูลเหตุที่มาของเรื่องและจบลงด้วย อรรถกถา จากพระไตรปิฎกให้เข้าใจง่าย ซึ่งผู้วิจัยศึกษาเอกสารทางวิชาการทั้ง ประเภทตำรา หนังสือ และงานวิจัยที่เกี่ยวกับสัญลักษณ์แล้วบันทึกข้อมูลที่ศึกษาค้นคว้า ต่อจากนั้นผู้วิจัยได้ประมวลความรู้เป็นเกณฑ์การวิจัยและแสดงผลการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการพรรณนาวิเคราะห์เเละคำนวณค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1) ลักษณะสัญลักษณ์ 2 ประเภท คือ สัญลักษณ์สากลและสัญลักษณ์เฉพาะส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นฝ่ายกุศลเเทนความดีงามและการสั่งสมบุญบารมี 2) การใช้สัญลักษณ์เพื่อเป็นข้อคิดเตือนใจในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้องดีงามตามคำสอนพระพุทธศาสนา ซึ่งผู้วิจัยพบ 9 ประเภท ได้แก่ สัญลักษณ์สุภาษิต สัญลักษณ์เหตุการณ์ สัญลักษณ์ชื่อเรื่อง สัญลักษณ์ ตัวละคร สัญลักษณ์บทสนทนา สัญลักษณ์สำนวน สัญลักษณ์ชื่อตัวละคร สัญลักษณ์ฉากและสัญลักษณ์ความคิด 3) การใช้สัญลักษณ์ที่เป็นรูปธรรมและนามธรรม เป็นความเชื่อทางพระพุทธศาสนา นามธรรมพบ 2 ประเภท ได้แก่ นามธรรมกุศลและนามธรรมอกุศล ส่วนรูปธรรมพบการใช้สัญลักษณ์ ที่เป็นมนุษย์ พืช สัตว์ สิ่งของเครื่องใช้ สถานที่ อวัยวะ พลังงาน โลหะธาตุ เทวดา อนินทรีย์สาร อมนุษย์ พาหนะ และอัญมณี เพื่อใช้แทนฝ่ายกุศลและอกุศล ตามหลักธรรมคำสอนทางพุทธศาสนาในการบำเพ็ญเพียร ศีล สมาธิ ปัญญาเพื่อหลุดพ้นสู่นิพพาน