รูปแบบการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียนขยายโอกาส ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด - บุญแจด, ชนันกร; ประชานันท์, นวมินทร์; บุญกะนันท์, เผ่าพงษ์พัฒน์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาของรูปแบบการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียนขยายโอกาส จังหวัดร้อยเอ็ด 2) สร้างรูปแบบการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียนขยายโอกาส จังหวัดร้อยเอ็ด 3) ประเมินความถูกต้อง ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของรูปแบบการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียนขยายโอกาส จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มประชากรได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน และผู้รับผิดชอบด้านการบริหารงานประกันคุณภาพภายใน จากโรงเรียนขยายโอกาส ในจังหวัดร้อยเอ็ด ใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 136 โรงเรียนโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน จำแนกตามเขตพื้นที่การศึกษาและขนาดโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วยแบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่น .979 และแบบสัมภาษณ์เชิงลึก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียนขยายโอกาส จังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.91, S.D. = .633 ) และพบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ จัดให้มีการพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง รองลงมา กำหนดมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา และดำเนินงานตามแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของสถานศึกษา ตามลำดับ 2. รูปแบบการบริหารงานประกันคุณภาพฯ ประกอบด้วย 8 องค์ประกอบที่สัมพันธ์และเชื่อมโยงกันคือ 1) กำหนดมาตรฐานการศึกษา 2) จัดทำแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของสถานศึกษาที่มุ่งคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษา 3) จัดระบบบริหารและสารสนเทศ 4) ดำเนินงานตามแผนพัฒนาการจัดการศึกษา 5) จัดให้มีการติดตาม ตรวจสอบคุณภาพการศึกษา 6) จัดให้มีการประเมินคุณภาพภายในตามมาตรฐานการศึกษา 7) จัดทำรายงานประจำปีที่เป็นรายงานประเมินคุณภาพภายใน 8) จัดให้มีการพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง 3. ความถูกต้อง ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของรูปแบบการบริหารงานประกันคุณภาพฯ อยู่ในระดับมาก ( = 4.03, S.D.= .527)