แนวทางการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในจังหวัดสุพรรณบุรี - เถรวัตร, จิตราภรณ์; ธรรมบุตร, พยอม; วงษ์มณฑา , เสรี; พงศ์พนรัตน์, กาญจน์นภา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อตรวจสอบทรัพยากรท่องเที่ยวในจังหวัดสุพรรณบุรี 2) เพื่อวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและสภาพแวดล้อมภายนอกของการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และ 3) เพื่อหาแนวทางการพัฒนาศักยภาพของการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบรายการศึกษาชุมชน แบบตรวจสอบทรัพยากรทางการท่องเที่ยว แบบสัมภาษณ์เชิงลึก การสังเกตแบบมีส่วนร่วม และการประชุมกลุ่มย่อย จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 32 คน ภาครัฐ จำนวน 8 คน ภาคเอกชน จำนวน 8 คน ภาคประชาชน จำนวน 8 คน และนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 8 คน ผู้วิจัยได้นำข้อมูลจากการสัมภาษณ์มาวิเคราะห์เชิงเนื้อหา จัดความสำคัญ จัดกลุ่มเนื้อหา รวมถึงการวิเคราะห์ จำแนก และสรุปประเด็นสำคัญ ผลการศึกษาพบว่า 1) ทรัพยากรการท่องเที่ยวในจังหวัดสุพรรณบุรี ทางธรรมชาติที่โดดเด่น ได้แก่ อุทยานแห่งชาติพุเตย ทางวัฒนธรรม ได้แก่ วัดป่าเลไลยก์ ทรัพยากรมหกรรม ได้แก่ งานนมัสการสมโภชและนมัสการหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ ทรัพยากรกิจกรรม ได้แก่ ศึกษาวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ และทรัพยากรบริการ ธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก 2) การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกของจังหวัดสุพรรณบุรี จุดแข็ง คือ มีที่ตั้งอยู่ภาคกลาง มีแม่น้ำท่าจีน จุดอ่อน การท่องเที่ยวในสุพรรณบุรียังขาดแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์แบบบูรณาการอย่างยั่งยืน โอกาส คือ สามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านเกษตรอินทรีย์และอาหารโลกที่ปลอดสารเคมีเพื่อสุขภาพ อุปสรรค คือ วิกฤตทางเศรษฐกิจโลกและภายในประเทศ 3) ศักยภาพด้านทรัพยากรท่องเที่ยว ศักยภาพการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืนสามารถกำหนดแผนยุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในระดับนานาชาติ ศักยภาพด้านการมีส่วนร่วมของชุมชน นักท่องเที่ยว และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม ศักยภาพกิจกรรมการเรียนรู้ การสื่อความหมายที่เหมาะสมกับพื้นที่