ผลการจัดกิจกรรมประกอบอาหารที่มีต่อทักษะการคิดยืดหยุ่นของเด็กปฐมวัย - สายกระสินธุ์, ณิชาพัชร์; สมาหิโต, ชลาธิป; หิรัณย์ชโลทร, ปิยะนันท์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการจัดกิจกรรมประกอบอาหารที่มีต่อทักษะการคิดยืดหยุ่นของเด็กปฐมวัย เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง กลุ่มเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ เด็กปฐมวัยชายและหญิง อายุระหว่าง 5-6 ปี ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกันบริเวณหมู่บ้านวัชรพล 3 เขตสายไหม จังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 8 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมประกอบอาหาร จำนวน 24 แผน แบบสัมภาษณ์เชิงโครงสร้างทักษะการคิดยืดหยุ่นของเด็กปฐมวัย 1 ชุด และแบบสังเกตทักษะการคิดยืดหยุ่นของเด็กปฐมวัย 1 ชุด การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาและการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมประกอบอาหารที่มีต่อทักษะการคิดยืดหยุ่นสูงกว่าก่อนการทดลอง โดยมีการเปลี่ยนแปลงของทักษะการคิดยืดหยุ่นที่ดีขึ้น ซึ่งประกอบไปด้วย การระบุปัญหาหรือสถานการณ์ การหาทางเลือกที่หลากหลาย การตัดสินใจ การลงมือปฏิบัติ และการทบทวนวิธีการ เพิ่มมากกว่าก่อนการทดลอง