ความสำเร็จของธุรกิจการท่องเที่ยว พำนักระยะยาวชาวสแกนดิเนเวียนในพัทยา - วรสิงห์, วุฒิชัย; ฟองธนกิจ, รัชฎา; วงศ์วิวัฒน์, ปิยดา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษา อิทธิพลของภาวะผู้นำผู้ประกอบการ การสนับสนุนของภาครัฐ การตลาดการท่องเที่ยว และภูมิทัศน์บริการ ที่มีผลต่อความสำเร็จของธุรกิจการท่องเที่ยวพำนักระยะยาวชาวสแกนดิเนเวียนในพัทยา การวิจัยนี้ใช้การวิจัยแบบผสมผสาน การวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรและกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ประกอบการธุรกิจที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวพำนักระยะยาวชาวสแกนดิเนเวียนในพัทยา จำนวน 300 ราย การวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ประกอบด้วย 1) นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ 2) ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี 3) ผู้ประกอบการที่พักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 4) ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวพำนักระยะยาวสำหรับชาวสแกนดิเนเวียนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ และ 5) นักท่องเที่ยวชาวสแกนดิเนเวียนที่มีประสบการณ์การท่องเที่ยวพำนักระยะยาวในพัทยา รวมจำนวนทั้งหมด 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถามและการสัมภาษณ์เชิงลึก สถิติที่ใช้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และแบบจำลองสมการเชิงโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า อิทธิพลของภาวะผู้นำผู้ประกอบการ การสนับสนุนของภาครัฐ การตลาดการท่องเที่ยว และภูมิทัศน์บริการ ที่มีผลต่อความสำเร็จของธุรกิจ ภาวะผู้นำผู้ประกอบการ มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของธุรกิจการท่องเที่ยวพำนักระยะยาวชาวสแกนดิเนเวียนในพัทยา มากที่สุด รองลงมาคือ การตลาดการท่องเที่ยว การสนับสนุนของภาพรัฐและภูมิทัศน์บริการ ตามลำดับ ผลของการวิจัยนี้ สามารถใช้ประกอบการวางแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวของภาครัฐ และผู้ประกอบการ เพื่อผลักดันให้พัทยายังคงเป็นจุดหมายที่พึงประสงค์ของนักท่องเที่ยวพำนักระยะยาวชาวสแกนดิเนเวียน