ผลของอานาปานสติกัมมัฏฐานในผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม - วารีแสงทิพย์, จุฑามาศ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์หลักคือ เพื่อศึกษาผลของอานาปานสติกัมมัฏฐานในผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมต่อภาวะสมองเสื่อม ต่อคุณภาพชีวิต และต่อความซึมเศร้า วัตถุประสงค์รองคือ เพื่อศึกษาผลลือด และผลของสัญญาณชีพหลังการทำอานาปานสติกัมมัฏฐาน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง ผู้วิจัยได้รวมรวมผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการรักษาด้วยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จำนวน 36 คน โดยได้ให้ผู้ป่วย ทำการสวดมนต์ร่วมกับการทำอานาปานสติกัมมัฏฐาน เป็นเวลา 35 นาทีทุกครั้งที่ผู้ป่วยมาฟอกเลือด นาน 12 สัปดาห์ ที่ เค.พี.เอส.การแพทย์คลินิกเวชกรรมเฉพาะทางโรคไต กรุงเทพมหานคร การวิเคราะห์ข้อมูล: ผู้วิจัยวิเคราะห์ภาวะสมองเสื่อมด้วย Montreal Cognitive Assessment (MoCA) ประเมินคุณภาพชีวิตด้วย SF-36 และ ประเมินภาวะซึมเศร้าด้วย Thai Depression Inventory Score (TDI) วิเคราะห์ผลเลือดพื้นฐานต่าง ๆ และค่าเฉลี่ยของชีพจร ของผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดที่เข้าร่วมการทดลอง โดยใช้สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (Mean) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation = SD) การวิเคราะห์ค่านัยสำคัญทางสถิติโดยใช้ t-test ผลการวิจัย ตามลำดับของวัตถุประสงค์หลัก และวัตถุประสงค์รอง 1) ผลประเมินภาวะสมองเสื่อม ผลการประเมินคุณภาพชีวิต และผลการประเมินภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดที่เข้าร่วมการทดลอง ดีขึ้นทั้งหมดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2) ผลประเมินค่าของเสียในเลือด BUN และผลของอัตราการหายใจของผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดที่เข้าร่วมการทดลองดีขึ้นทั้งหมดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ