รูปแบบ เนื้อหา และลักษณะเด่นของวรรณกรรมพุทธทำนายในสังคมไทย - แสนปรน, ตุลาภรณ์; หงษ์สุวรรณ, ปฐม (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยครั้งนี้เป็นบทความวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ คือ ข้อที่ 1 เพื่อศึกษารูปแบบ เนื้อหา ของวรรณกรรมพุทธทำนายในสังคมไทย ข้อที่ 2 เพื่อศึกษาลักษณะเด่นของวรรณกรรมพุทธทำนายในสังคมไทย โดยใช้กลุ่มข้อมูลวรรณกรรมพุทธทำนายจำนวน 73 เรื่อง ผลการวิจัยพบว่า 1) วรรณกรรมพุทธทำนายมีรูปแบบคำประพันธ์ที่หลากหลายตามความนิยมของแต่ละท้องถิ่น สำหรับเนื้อหาของวรรณกรรมพุทธทำนายสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ กลุ่มที่ 1 วรรณกรรมพุทธทำนายกลุ่มความฝัน 16 ประการ กลุ่มที่ 2 วรรณกรรมพุทธทำนายกลุ่มคำพยากรณ์ และกลุ่มที่ 3 วรรณกรรมพุทธทำนายกลุ่มตำนานเมือง-พระธาตุ-พระบาท 2) ลักษณะเด่นของวรรณกรรมพุทธทำนาย พบว่ามีลักษณะเด่น 2 ลักษณะตามรูปแบบและเนื้อหา คือ 1. ลักษณะเด่นด้านรูปแบบ คือ ลักษณะเด่นด้านคำประพันธ์ และลักษณะเด่นด้านการใช้ภาษาท้องถิ่น 2. ลักษณะเด่นด้านเนื้อหา คือ เนื้อหาเกี่ยวกับการทำนายเหตุการณ์ในอนาคต เนื้อหาเกี่ยวกับการสั่งสอน เนื้อหาเกี่ยวกับการสะท้อนสภาพสังคม เนื้อหาเกี่ยวกับศาสนา